Friday, July 12, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ điều tàu sân bay "dằn mặt" Đài Loan

TQ điều tàu sân bay “dằn mặt” Đài Loan

Ngay sau lời cảnh báo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh lập tức triển khai tàu sân bay Liêu Ninh qua eo biển Đài Loan.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin CNA, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan hôm 21-3 cho biết như trên. Người đứng đầu cơ quan này, Yen Teh-fa, thông báo tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã vào eo biển Đài Loan cách đây 1 ngày (giờ địa phương).

Phía Đài Bắc cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình, trong khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đưa ra bình luận.

Hồi tháng 1, tàu sân bay Liêu Ninh cũng 2 lần đi qua eo biển Đài Loan “như một phần của cuộc tập trận thường xuyên”.

Động thái mới nhất của Trung Quốc diễn ra sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo Đài Loan sẽ phải đối mặt với “sự trừng phạt chưa từng có trong lịch sử” nếu đòi độc lập.

Phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội – NPC) hôm 20-3, ông Tập nói: “Bắc Kinh muốn thúc đẩy hòa bình, thống nhất đất nước, để có thêm nhiều người dân Đài Loan được hưởng cơ hội từ sự phát triển của Trung Quốc. Bất kỳ hành động và thủ đoạn chia rẽ Trung Quốc nào cũng sẽ thất bại, bị người dân lên án và đối mặt với hành động trừng phạt chưa từng có trong lịch sử. Trung Quốc có ý chí, lòng tin và khả năng để dập tắt bất cứ ý định ly khai nào”.

Đài Loan cho biết Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự xung quanh hòn đảo này trong năm qua. Bắc Kinh ngày càng tỏ ra dè chừng kể từ khi bà Thái Anh Văn của Đảng Dân tiến lên nắm quyền sau cuộc bầu cử năm 2016.

Trung Quốc nghi ngờ bà Thái muốn thúc đẩy sự độc lập cho hòn đảo nhưng bà khẳng định Đài Loan chỉ muốn duy trì hiện trạng và cam kết hòa bình.

Bắc Kinh cũng tức giận về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật khuyến khích Washington đưa các quan chức cấp cao tới Đài Bắc để gặp gỡ đối tác và ngược lại vào tuần trước.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Alex Wong dự kiến tới Đài Loan trong tuần này và phát biểu tại một sự kiện doanh nghiệp ở Đài Bắc với sự tham dự của bà Thái Anh Văn hôm 21-3 (giờ địa phương).

RELATED ARTICLES

Tin mới