Sunday, July 14, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiLo sợ TQ, Mỹ triển khai số lính thủy đánh bộ kỷ...

Lo sợ TQ, Mỹ triển khai số lính thủy đánh bộ kỷ lục tới Australia

Theo hãng tin Channel News Asia, Mỹ sẽ triển khai một số lượng lính thủy đánh bộ kỷ lục để diễn tập quân sự tại Australia, trong bối cảnh Washington muốn đối phó với những hành động gây hấn của Trung Quốc trong khu vực.

Lính thủy đánh bộ Mỹ chuẩn bị tới Úc để diễn tập quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho biết, 1.587 lính thủy quân lục chiến Mỹ sẽ dành 6 tháng tập luyện ở khu vực phía Bắc nước Australia, cao hơn 27% so với lần điều động trước đó vào năm ngoái của Mỹ.

“Quân đội Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, và hoạt động này sẽ là một yếu tố quan trọng để gìn giữ an ninh trong nhiều thập kỷ tới”, bà Payne phát biểu.

Mỹ đã liên tục điều động lính thủy đánh bộ kể từ năm 2011 tới nay. Đây được coi là một phần trong chiến lược của Mỹ tại Châu Á, giờ đây trở thành dấu hiệu chứng minh cam kết của Washington đối với khu vực dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như mong muốn đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc trong một khu vực đang diễn ra tranh chấp kéo dài trên Biển Đông.

Trung Quốc coi phần lớn Biển Đông, một tuyến đường biển quan trọng của thế giới và là nơi có trữ lượng dầu mỏ và khí tự nhiên dồi dào, là lãnh hải của mình mặc dù Tòa án Quốc tế đã tuyên bố nước này không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông. Trung Quốc cũng xâm chiếm và bồi đắp trái phép các bãi đá thuộc chủ quyền Việt Nam, xây dựng cảng biển và đường băng trên các đảo nhân tạo này.

Không chỉ với Australia, lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ cùng tập trận với quân đội các nước Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan, một động thái có thể khiến Trung Quốc khó chịu.

“Trung Quốc sẽ theo dõi bất kỳ hoạt động nào của Mỹ và họ muốn Mỹ không hợp tác với các nước trong khu vực”, ông Euan Graham, một giám đốc của Viện Nghiên cứu Lowy của Australia cho biết.

Việc Mỹ triển khai quân tới Australia cũng đe dọa sẽ làm quan hệ giữa Australia và Trung Quốc trở nên suy yếu. Australia là một đồng minh của Mỹ và từ lâu có quan điểm trung lập trong tranh chấp trên Biển Đông để bảo vệ quan hệ hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

Tuy nhiên, quan hệ hai nước đã có chuyển biến xấu sau khi Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết Trung Quốc đang can dự vào vấn đề nội bộ của Canberra, một cáo buộc đã khiến Bắc Kinh phản ứng một cách dữ dội.

RELATED ARTICLES

Tin mới