Saturday, June 22, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiHoàn cầu: TQ sẽ không phất cờ trắng mà phất tấm vải...

Hoàn cầu: TQ sẽ không phất cờ trắng mà phất tấm vải đỏ của trận đấu bò tót với Mỹ

Hoàn cầu cho rằng, nếu để xảy ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc tức là TT Trump đã tự đẩy mình vào thế cưỡi trên lưng hổ.

Tổng thống Trump trong chuyến công du Trung Quốc hồi tháng 11/2017. Ảnh: Reuters

Ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký bản ghi nhớ thuế quan, trong đó dự kiến áp thuế lên các sản phẩm sở hữu trí tuệ trị giá 60 tỷ của Trung Quốc. Theo Nhà Trắng, động thái này nhằm chống lại việc “ăn cắp” quyền sở hữu trí tuệ Mỹ cũng như hạn chế các hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Trước quyết định của Washington, tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 23/3 cho biết, chính phủ Trung Quốc sẽ sớm đưa ra phản ứng để bảo vệ lợi ích thương mại “hợp pháp” của nước này.

“Bắc Kinh sẽ có hành động đối với hoạt động xuất khẩu đậu tương của Mỹ vào Trung Quốc, các sản phẩm nông sản khác và loạt hàng thành phẩm của Mỹ sẽ trở thành mục tiêu trả đũa”, Hoàn cầu dự đoán.

Tờ này cáo buộc chính phủ Tổng thống Trump đã đưa ra một số phán đoán sai lầm về cuộc chiến thương mại này.

“Nhà Trắng đã nhận định sai về các vấn đề kinh tế của nước Mỹ và mối quan hệ giao dịch thương mại với Trung Quốc. Chính phủ Mỹ đánh giá quá cao khả năng điều chỉnh thương mại đối với các giao dịch thương mại phi chính phủ trong nền kinh tế thị trường, đồng thời đánh giá cao lợi thế của Mỹ trong cuộc xung đột với Trung Quốc. Đánh giá thấp quyết tâm áp dụng các biện pháp trả đũa tương tự khi gặp phải những hạn chế giao dịch [Bắc Kinh gọi là thiếu công bằng] của Mỹ, đánh giá thấp cái giá mà Mỹ phải trả trong cuộc chiến thương mại”, Hoàn cầu viết.

Báo Trung Quốc cho rằng, nếu chiến tranh thương mại Trung-Mỹ xảy ra, chính phủ Tổng thống Trump sẽ bị dồn vào thế “cưỡi trên lưng hổ” vì một số lý do như: Cuộc chiến thương mại có thể kéo dài dai dẳng tới thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới của Mỹ nên bất kỳ tổn thất nào về phía Washington cũng khiến Tổng thống Trump “mất mặt”. Hơn nữa, theo Hoàn cầu, Trung Quốc sẽ không dễ dàng nhượng bộ trong cuộc chiến song phương này.

“Trung Quốc sẽ không khuất phục trước Mỹ, Bắc Kinh sẽ không phất cờ trắng mà sẽ là tấm vải màu đỏ của trận đấu bò tót”, Hoàn cầu cảnh báo.

Trước đó, ngay sau khi quyết định của Tổng thống Trump được công bố, Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ đã lên tiếng chỉ trích và khẳng định, Bắc Kinh sẽ chiến đấu đến cùng nếu cuộc chiến thương mại xảy ra.

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

Comments are closed.

Tin mới