Saturday, June 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo TQ xây phi pháp

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo TQ xây phi pháp

Một tàu khu trục của hải quân Mỹ hôm 23-3 đã tiếp cận một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở biển Đông trong phạm vi 12 hải lý (22 km).

Tàu khu trục USS Mustin của hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Reuters cho biết động thái nói trên nằm trong chiến dịch thực thi quyền tự do hàng hải của Washington và có thể khiến Bắc Kinh giận dữ.

Theo các quan chức Mỹ giấu tên, tàu khu trục USS Mustin của hải quân Mỹ đã tiếp cận Đá Vành khăn ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) và triển khai hoạt động diễn tập.

Cùng ngày 23-3, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên án Mỹ “làm tổn hại nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của nước này”. Đây là phản ứng của Bắc Kinh trước việc Washington điều tàu khu trục USS Mustin tới gần Đá Vành Khăn.

“Hành vi khiêu khích của Mỹ sẽ chỉ làm cho quân đội Trung Quốc tăng cường khả năng phòng thủ” – Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố.

Mỹ nhiều lần chỉ trích Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo phi pháp cũng như căn cứ quân sự ở biển Đông. Washington lo ngại chúng có thể được Bắc Kinh sử dụng để hạn chế tự do đi lại trên biển.

Hôm 22-3, hải quân Trung Quốc thông báo họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận “thường niên” ở biển Đông. Vào tuần này, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết một nhóm tàu Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã vượt qua eo biển Đài Loan theo hướng Tây Nam về phía biển Đông.

Trong khi đó, quân đội Mỹ từ lâu đã thực thi quyền tự do hàng hải trên khắp thế giới, bao gồm cả ở biển Đông. Washington cũng thúc đẩy các đồng minh thực hiện hoạt động tự do hàng hải tương tự.

Đầu năm nay, Anh cho biết một trong những tàu chiến của vương quốc này sẽ đi qua biển Đông nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải.

Động thái điều tàu khu trục USS Mustin của Mỹ diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump ký bản ghi nhớ đánh thuế hàng nhập khẩu Trung Quốc lên tới 60 tỉ USD.

RELATED ARTICLES

Tin mới