Saturday, June 3, 2023
Trang chủĐiểm tinMáy bay Đài Loan xuất kích, theo sát chiến đấu cơ TQ

Máy bay Đài Loan xuất kích, theo sát chiến đấu cơ TQ

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan tuyên bố đã triển khai máy bay vào hôm 26-3 để giám sát chiến đấu cơ Không quân Trung Quốc bay qua Kênh Bashi – phía Nam của Đài Loan.

Một đội chiến đấu cơ F-16 của Không quân Đài Loan. Ảnh: Military News Agency

Theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, Trung Quốc đã triển khai một số lượng không xác định máy bay ném bom Xian H-6, chiến đấu cơ Su-30 và máy bay vận tải Y-8 bay qua Kênh Bashi để đến khu vực phía Tây của Thái Bình Dương.

Đài Loan tuyên bố máy bay của họ đã bám theo cho đến khi máy bay của Trung Quốc trở về căn cứ.

Trước đó, vào ngày 21-3, Đài Loan triển khai tàu và máy bay theo dõi một nhóm của tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan.

Đài Loan là một trong những chủ đề nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc và có thể là một điểm nóng tiềm tàng gây nên một cuộc xung đột vũ trang.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần của đại lục và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước cảnh báo rằng Đài Loan sẽ hứng đòn “trừng phạt lịch sử” nếu có bất cứ hành động ly khai nào.

Trong khi đó, phía Đài Loan khẳng định Trung Quốc tăng cường tập trận quanh vùng đảo này trong suốt khoảng 1 năm qua.

Trong chuyến viếng thăm Đài Loan mới đây, Phó Thư ký Ngoại trưởng Mỹ Alex Wong tuyên bố sự cam kết của Washington đối với Đài Loan đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết – một động thái khiến Trung Quốc nổi giận, theo Reuters.

Bắc Kinh vốn đã không hài lòng từ trước đó về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đạo luật trao đổi công du với Đài Loan, khuyến khích Washington cử giới chức cấp cao đến Đài Loan và ngược lại.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới