Monday, May 29, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiPhilippines : Tranh chấp Biển Đông với TQ vẫn là thách thức...

Philippines : Tranh chấp Biển Đông với TQ vẫn là thách thức về an ninh

Theo hãng tin Reuters, hôm nay, 26/03/2018, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố rằng tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông vẫn là một thách đố về an ninh, mặc dù quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện.

Lính Hải quân Philippines và Nhật Bản phất cờ đón chào trong buổi lễ tiếp nhận 3 máy bay giám sát TC90 của Nhật Bản, ngày 26/03/2018.

Ông Lorenzana đã tuyên bố như trên tại một căn cứ không quân ở Manila trong buổi lễ tiếp nhận 3 máy bay giám sát của Nhật Bản. Theo lời bộ trưởng Lorenzana, 3 chiếc TC 90 cũ mà Tokyo tặng cho Manila sẽ nâng cao khả năng của hải quân Philippines trong việc thu thập tin tình báo ở vùng Biển Đông tranh chấp. Hải quân Philippines cho biết phi cơ giám sát mới có tầm hoạt động 300 km, gấp đôi khả năng của các máy bay hiện có và như vậy là có thể tuần tra gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở Trường Sa và trên đó Bắc Kinh đã cho xây các căn cứ quân sự.

Nhật Bản đã dự trù cho Philippines thuê 5 máy bay giám sát, nhưng năm 2017 đã quyết định “biếu không” những phi cơ này, sau khi Tokyo sửa đổi luật về lực lượng phòng vệ, cho phép nước này được quyền tặng các thiết bị quân sự và quốc phòng dư thừa cho các nước đối tác.

Theo Reuters, thứ trưởng Quốc Phòng Nhật Tatsuo Fukuda đã tuyên bố là Tokyo sẵn sàng giúp các đồng minh cải thiện khả năng bảo đảm an toàn cho các tuyến giao thương đường biển. Không chỉ có Philippines, mà toàn bộ khu vực đều được hưởng sự trợ giúp này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận