Monday, July 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiĐoàn tàu Triều Tiên được bảo vệ dày đặc tiến vào TQ:...

Đoàn tàu Triều Tiên được bảo vệ dày đặc tiến vào TQ: Ông Kim Jong Un bí mật đến Bắc Kinh?

Một quan chức cấp cao Triều Tiên đang thăm Trung Quốc và đó có khả năng là lãnh đạo Kim Jong Un – các nguồn tin của tờ Japan Times tiết lộ.

Hình ảnh đoàn tàu đưa ông Kim Jong Il tới thăm Trung Quốc năm 2010 (Ảnh tư liệu: CNN)

Chuyến thăm nhằm cải thiện quan hệ Bình Nhưỡng-Bắc Kinh, vốn chịu nhiều tác động tiêu cực do Triều Tiên quyết tâm theo đuổi chương trình hạt nhân. Về phía Trung Quốc, do lo ngại các cuộc thử tên lửa và hạt nhân trong tương lai, đã siết chặt cấm vận với người láng giềng.

Các nguồn tin của Japan Times nói rằng vào hôm Chủ nhật, 25/3, một đoàn tàu đặc biệt có thể chở theo quan chức cấp cao Triều Tiên đã đi qua thành phố biên giới Đan Đông của Trung Quốc.

Kênh truyền hình NTV và đài NHK của Nhật thì đưa tin, đoàn tàu trên được bố trí lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt, cho thấy quan chức Triều Tiên trên đó có thể là một người có vị trí rất cao.

Theo NTV, an ninh được bố trí dày đặc tại cây cầu Hữu Nghị nối giữa Triều Tiên với Trung Quốc, và các báo cáo sau đó nói rằng đoàn tàu đã đi qua một số ga nằm trên tuyến Triều Tiên-Bắc Kinh.

Về phía Trung Quốc, các nguồn tin của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) nói rằng các đơn vị cảnh sát hiện diện dày đặc ở biên giới Trung-Triều và nhà khách chính phủ Điếu Ngư Đài tại Bắc Kinh.

Xung quanh nhà khách Điếu Ngư Đài, cảnh sát tăng cường quân số và khoảng 50 phương tiện để bảo vệ khu vực. Các con đường xung quanh đều bị phong tỏa. Nguồn tin của SCMP cũng xác định có sự củng cố an ninh những ngày qua ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, nhằm chuẩn bị cho đoàn tàu đưa “quan chức cấp cao Triều Tiên” đi qua.

NTV còn cho hay, đoàn tàu được ghi nhận có màu xanh lá cây và vàng, rất giống với con tàu đã đưa lãnh đạo Kim Jong Il, cha ông Kim Jong Un, tới năm Bắc Kinh năm 2011 và trước đó.

Tại ga Bắc Kinh vào chiều nay (26/3), người dân ghi lại được đoạn video một đoàn xe mô-tô hộ tống và một chiếc xe limousine xuất hiện.

Ông Yun Sun, chuyên gia về Triều Tiên và Trung Quốc ở Trung tâm Stimson, nói với tờ Business Insider rằng hành trình của đoàn tàu bí ẩn “đã làm gián đoạn toàn bộ lịch trình của các chuyến tàu ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, khiến mọi người quan sát và đưa ra kết luận về nhân vật có thể ở trên tàu”.

Được hỏi về “chuyến tàu bí ẩn”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà không nắm được diễn biến này và không bình luận gì thêm. Trên truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng không có bất kỳ báo cáo nào về việc cử đoàn đại biểu thăm Trung Quốc.

Nếu nhân vật trên đoàn tàu Triều Tiên đúng là nhà lãnh đạo Kim Jong Un, thì đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi trở thành lãnh đạo tối cao Triều Tiên vào cuối năm 2011.

Một chuyến thăm mở màn của ông Kim Jong Un tới Bắc Kinh được đánh giá là không đáng ngạc nhiên, bởi Bình Nhưỡng đang xúc tiến đàm phán với Seoul và Washington để tổ chức các hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi đó, việc ông Kim chưa tiếp xúc với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là dấu hiệu quan hệ Trung-Triều đang “đóng băng”.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đang điều tra thông tin nói trên. Một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hàn nói, “chúng tôi đang quan sát kỹ lưỡng tình hình và các diễn biến liên quan, đồng thời duy trì liên lạc chặt chẽ với các bên liên quan”.

RELATED ARTICLES

Tin mới