Wednesday, July 6, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiThương lái Trung Quốc ‘bỏ bom’, người trồng chuối Đồng Nai mất...

Thương lái Trung Quốc ‘bỏ bom’, người trồng chuối Đồng Nai mất cả trăm triệu đồng

Sau khi ồ ạt thu mua với giá cao kỷ lục, thương lái Trung Quốc bất ngờ rút đi khiến nhiều hộ trồng chuối ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao vì giá rớt nhanh chóng.

Theo phản ánh của những người trồng chuối tại huyện Trảng Bom (tỉnh Đông Nai), những ngày cuối tháng 3 giá chuối ngày càng xuống thấp. Lo sợ lặp lại kịch bản năm ngoái khi giá chuối rớt xuống chưa đến 3.000 đồng/kg, người dân chấp nhận bán rẻ cả vườn chuối còn non.

Chia sẻ trên VTC News, một người trồng chuối tại Trảng Bom cho biết nguyên nhân khiến giá chuối giảm là do thương lái Trung Quốc ngừng thu mua. Nhiều khả năng đây lại là “chiêu” của các thương lái Trung Quốc nhằm ép giá chuối xuống thấp như năm trước.

Thương lái Trung Quốc 'bỏ bom', người trồng chuối Đồng Nai mất cả trăm triệu đồng

Người trồng chuối ở Đồng Nai lo lặp lại kịch bản của năm ngoái khi thương lái Trung Quốc bất ngờ dừng mua (ảnh: VOV).

Vào đầu tháng 3, thương lái Trung Quốc ồ ạt đến thu mua trực tiếp tại vườn của người dân đẩy giá chuối lên cao nhanh chóng, có thời điểm đạt mức 17.000-18.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sau đó, thương lái Trung Quốc đột nhiên ngừng thu mua khiến giá chuối rớt xuống còn 13.000 đồng/kg và đang có dấu hiệu tiếp tục giảm.

Đáng chú ý, lợi dụng việc thương lái Trung Quốc không còn thu mua, các thương lái ở những tỉnh khác đến thu mua chuối còn liên tục ép giá khiến người dân lo lắng. Nhiều người quyết định bán tống, bán tháo cả vườn chuối còn non vì không muốn câu chuyện 2017 lặp lại.

Anh Nguyễn Văn Ngọ (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) cho hay do lo sợ giá chuối xuống thấp như năm ngoái nên anh bán non cả vườn chuối chưa thu hoạch cho thương lái với giá từ 50.000-60.000 đồng/cây.

Theo anh Ngọ, mỗi ha trồng được khoảng 2.300 gốc chuối, mỗi cây cho buồng nặng 20kg thì với giá bán hiện nay cũng được hơn 700 triệu đồng, trong khi bán cây chỉ thu được khoảng 200 triệu đồng. Như vậy, anh Ngọ mất khoảng 500 triệu vì chấp bán non cả vườn chuối chưa thu hoạch cho thương lái.

Thực tế, việc thương lái Trung Quốc ồ ạt săn lùng đẩy giá trái cây, nông sản Việt lên cao ngất ngưởng sau đó đột ngột dừng mua khiến giá rớt thê thảm không phải chuyện lạ. Trong nửa đầu năm 2017, có tới hàng chục mặt hàng nông sản Việt rớt giá mạnh, phải kêu gọi giải cứu vì Trung Quốc “bỏ bom”, bế tắc đầu ra.

Giới chuyên gia cho rằng nông sản Việt nhiều năm qua vẫn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, nhiều mặt hàng chủ yếu xuất sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch nên rất dễ gặp rủi ro khi bị đối tác bỏ hợp đồng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận