Monday, July 4, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiPhương Tây “đừng hòng” nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ kiểu...

Phương Tây “đừng hòng” nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ kiểu tối hậu thư

Trong sự kiện của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai ngày 3.4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko tuyên bố, cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Nga-NATO (NRC) không thể được triệu tập trong bối cảnh các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cáo buộc vụ Sergei Skripal dựng lên để biện minh cho việc tăng chi phí quốc phòng của NATO. Ảnh: Sputnik.

“NATO , trục xuất các nhà ngoại giao Nga, giảm quy mô của cơ quan đại diện. Điều này mâu thuẫn với nhiều tuyên bố của Tổng thư ký và các đại diện của liên minh rằng NATO đang quan tâm đến một cuộc đối thoại chính trị và triệu tập một cuộc họp thường kỳ của NRC… Làm thế nào có thể triệu tập trong những điều kiện như thế này?” ông Alexander Grushko nói.

Ông đề cập tới việc 7 nhà ngoại giao Nga bị NATO coi là nhân vật không được hoan nghênh cũng như việc Brussels tuyên bố không cấp thị thực cho 3 nhân viên ngoại giao Nga khác.

Thứ trưởng Alexander Grushko nhấn mạnh, Mátxcơva không loại trừ khả năng vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal được dựng lên để biện minh cho việc tăng chi phí quốc phòng của NATO cũng như nhiều lý do khác.

Theo ông Grushko, “tất cả những điều này đã được lên kế hoạch, bao gồm cả việc cần phải giải thích cho công chúng trong tương lai gần về số tiền sẽ được phân bổ, bởi vì đó là khoản chi khổng lồ”.

“NATO đã vượt quá lằn ranh khi tiếp tục mở rộng hiện diện phòng thủ ở biên giới của Nga. NATO không thể bảo đảm về an ninh toàn cầu mà không có Nga”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

London đã quyết định đi con đường khiêu khích, góp thêm vào bầu không khí bài Nga, theo ông Grushko.

“Tất cả những dấu hiệu cho thấy đây là một sự khiêu khích được lựa chọn vào thời điểm đặc biệt để làm trầm trọng thêm quan hệ giữa Nga và phương Tây, làm trầm trọng thêm triển vọng trở lại bình thường và ngăn cản việc chuyển đổi sang các chương trình hợp tác trong các lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm”, ông Alexander Grushko lập luận.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, các nước phương Tây yêu sách với Nga về ” vụ Skripal ” nên hiểu rằng, không thể nói chuyện với Mátxcơva bằng ngôn ngữ của các tối hậu thư.

Ông cũng khẳng định, Mátxcơva sẽ đáp trả với bất kỳ hành động nào không thân thiện của NATO nhằm bảo vệ lợi ích của nước này.

Căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây bắt đầu gia tăng sau vụ việc ở Salisbury khi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Anh cáo buộc Nga đứng sau và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Động thái tương tự xảy ra ở hơn 25 quốc gia khác dù Nga nhiều lần bác bỏ các cáo buộc và chỉ ra Anh thiếu bằng chứng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận