Wednesday, July 6, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaMỹ không theo đuổi việc đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân...

Mỹ không theo đuổi việc đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran

Mỹ không theo đuổi việc đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran, song hy vọng có thể cải thiện những thiếu sót bằng một thỏa thuận bổ sung.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về An ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt Christopher Ford ngày 25/4 khẳng định: “Chúng tôi không có ý định tái đàm phán Kế hoạch hành động chung toàn diện, hoặc mở lại hay thay đổi các điều khoản củathỏa thuận này. Mà chúng tôi đang tìm kiếm một thỏa thuận bổ sung sẽ giúp giải quyết những thách thức đặt ra một cách hiệu quả hơn”.

Hạn chót Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra với các nước châu Âu để bổ sung những điều khoản mới cho Kế hoạch hành động chung toàn diện đang đến gần. Ngày 12/5 tới là thời điểm người đứng đầu nước Mỹ sẽ quyết định có gia hạn thực hiện thỏa thuận hạt nhân với Iran hay không.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa thông báo, ông đã thảo luận với Tổng thống Trump về một “thỏa thuận mới” củng cố hơn nữa Kế hoạch hành động chung toàn diện. Theo đề xuất của ông Macron, Mỹ và châu Âu sẽ chặn bất kỳ hoạt động hạt nhân nào của Iran cho đến năm 2025, cũng như giải quyết chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và tạo ra điều kiện phù hợp cho giải pháp chính trị nhằm ngăn ảnh hưởng của Iran tại Yemen, Syria, Iraq và Lebanon.

Trong khi đó, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 25/4 khẳng định,  thỏa thuận hạt nhân Iran không thể thương lượng lại và Đức vẫn giữ quan điểm rõ ràng rằng ưu tiên cao nhất của nước này là bảo vệ thỏa thuận hạt nhân lịch sử này

 

 

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận