Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngPhilippines – Mỹ diễn tập “tái chiếm lãnh thổ” gần bãi cạn...

Philippines – Mỹ diễn tập “tái chiếm lãnh thổ” gần bãi cạn Scarborough

Philippines và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên có tên là Balikatan hay “Vai kề Vai” vào ngày 9-5.

Binh sĩ Philippines và Mỹ diễn tập đổ bộ vào bờ biển thuộc căn cứ hải quân cách bãi cạn Scarborough 180 km. Ảnh: EPA

Với sự tham gia của 8.000 binh sĩ Philippines và Mỹ, đây là cuộc tập trận Balikatan lớn nhất của 2 quốc gia dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người từng đe dọa sẽ hủy bỏ cuộc tập trận này vì mâu thuẫn với Mỹ.

Được biết, cuộc tập trận năm nay sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày.

Cũng vào ngày 9-5, khoảng 180 binh sĩ Philippines và 160 binh sĩ Mỹ thuộc Lực lượng Thủy quân Lục chiến đã tham gia vào nội dung tập trận đổ bộ nằm trong khuôn khổ của Balikatan, theo Iquirer.

Cụ thể, các binh sĩ đã ập vào một bờ biển thuộc căn cứ hải quân nằm cách bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines, 180 km.

Các tàu của Philippines, bao gồm tàu đổ bộ BRP Davao del Sur và tàu chiến BRP Ramon Alcaraz, cũng được triển khai tham gia nội dung tập trận này bên cạnh 3 tàu đổ bộ của quân đội Mỹ.

Trung tướng Emmanuel Salamat, chỉ huy cuộc tập trận Balikatan của Philippines, cho biết mục đích của nội dung tập trận này là để tái chiếm một khu vực “bị đe dọa” từ tay “kẻ thù”.

Tuy nhiên, ông Salamat cũng nhấn mạnh rằng nội dung tập trận đổ bộ nói riêng hay cuộc tập trận Balikatan nói chung không hề nhắm vào Trung Quốc.

“Mục đích chỉ là để giành lại một khu vực bị đe dọa từ tay kẻ thù. Không hề liên quan đến những vấn đề khác.

Chúng tôi sẽ tập trung vào các mục tiêu tập trận và hoàn thành các yêu cầu đối với mỗi nội dung tập trận thuộc Balikatan” – ông Salamat khẳng định, đồng thời nói thêm rằng cuộc tập trận này quan trọng vì Philippines là “một đảo quốc”.

“Chúng tôi cần củng cố khả năng đổ bộ vì chúng tôi có nhiều đảo hơn là đất liền” – ông Salamat giải thích.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận