Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Kim Jong-un bất ngờ bay sang TQ, Ngoại trưởng Mỹ lại...

Ông Kim Jong-un bất ngờ bay sang TQ, Ngoại trưởng Mỹ lại đến Triều Tiên

Chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 2 của ông Kim Jong-un cũng khá bất ngờ và đặc biệt, được cho là để tăng đòn bẩy cho Bình Nhưỡng tại thượng đỉnh Mỹ-Triều.

South China Morning Post ngày 8/5 đưa tin, nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã thực hiện chuyến thăm bất ngờ thứ hai tới Trung Quốc trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Nhưng lần này ông sang Trung Quốc bằng máy bay, thay vì bằng tàu hỏa như cách đây chỉ hơn một tháng.

Ngày 8/5 Tân Hoa Xã cho biết, ông Kim Jong-un đã gặp ông Tập Cận Bình tại Đại Liên hôm thứ Ba trong chuyến thăm 2 ngày.

Ông Tập Cận Bình ca ngợi mối quan hệ được cải thiện giữa hai nước, đồng thời cho rằng cuộc gặp lần thứ 2 này sẽ mang lại lợi ích cho đôi bên cũng như toàn bộ khu vực.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên được Tân Hoa Xã dẫn lời nói rằng, chuyến đi này của ông nhằm cải thiện hơn nữa quan hệ Trung – Triều và trao đổi với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về những diễn biến mới nhất sau thượng đỉnh Hàn – Triều hôm 27/4.

Ông Kim Jong-un nhắc lại cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo, ca ngợi tầm nhìn của ông Tập Cận Bình cũng như hỗ trợ chiến lược của Bắc Kinh dành cho Bình Nhưỡng.

Các nhà phân tích bày tỏ sự ngạc nhiên trước những trao đổi cấp cao thường xuyên giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, chuyến thăm thứ 2 đến Trung Quốc sẽ tiếp tục củng cố vị thế của Trung Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc ca ngợi chuyến thăm của ông Kim Jong-un là một động thái chiến lược quan trọng vào thời điểm quan trọng, phức tạp đối với bán đảo Triều Tiên.

Ông Tập Cận Bình cũng tán dương những nỗ lực gần đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong việc hạ thấp căng thẳng trên bán đảo.

Cha Du-hyeogn, một nghiên cứu viên tại viện Nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul bình luận:

“Kim Jong-un đang gửi một thông điệp rõ ràng tới Mỹ, rằng ông ta sẽ không phải người duy nhất bị ảnh hưởng trên bàn đàm phán.

Chuyến thăm của ông cũng sẽ nhắn nhủ Donald Trump, cần có sự đền bù thỏa đáng để đổi lấy quyết định phi hạt nhân hóa bán đảo, vì ông có Trung Quốc ủng hộ.

Bằng cách này, ông Kim Jong-un đang sử dụng Trung Quốc làm đòn bẩy trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trùng phùng chỉ sau hơn 1 tháng, ảnh: SCMP.

Trong một động thái khác có liên quan, South China Morning Post dẫn 2 nguồn tin độc lập cho hay, ngoài việc tiếp ông Kim Jong-un, ông Tập Cận Bình còn đi thị sát việc thử nghiệm tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo tại Đại Liên.

Ông Jean-Pierre Cabestan, một chuyên gia về Trung Quốc ngày 8/5 bình luận trên The New York Times:

Một số người suy đoán Trung Quốc bị “ra rìa” trong vấn đề bán đảo Triều Tiên, nhưng thực tế Bắc Kinh sẽ luôn luôn là một phần của bức tranh, đôi khi là một phần của vấn đề.

Chuyến thăm đột ngột không báo trước của ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh cuối tháng Ba là một chiến dịch ngoại giao đáng chú ý, chủ yếu được dàn dựng để giúp Trung Quốc bảo vệ thể diện.

Trong khi đó, News.com.au ngày 9/5 dẫn nguồn tin Reuters và AFP cho biết, Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ rằng, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến Bình Nhưỡng để gặp ông Kim Jong-un.

Đây là chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ 2 của ông Mike Pompeo trong vòng chưa đầy 6 tuần, hai nước đã thỏa thuận được về thời gian và địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận