Wednesday, July 6, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiVũ khí siêu thanh Nga, Mỹ, TQ: Nước nào “bá chủ”?

Vũ khí siêu thanh Nga, Mỹ, TQ: Nước nào “bá chủ”?

Kênh CNBC cho rằng, dù lựa chọn con đường khó khăn hơn, song Hoa Kỳ nhất định không thua kém Nga hay Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển vũ khí siêu thanh.

Tiêm kích MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kinzhal

Trong bài viết mới ra trên trang điện tử của kênh truyền hình CNBC Hoa Kỳ, tác giả cho rằng ngay cả khi Washington tập trung vào việc tạo ra các tên lửa phi hạt nhân, thì họ vẫn sẽ không tụt hậu so với Nga và Trung Quốc trong việc phát triển vũ khí siêu thanh.

Bài báo lưu ý rằng trước đó quân đội Hoa Kỳ đã từng thừa nhận, trong lĩnh vực này Moscow và Bắc Kinh đã vượt mặt họ, bởi hai nước này thường xuyên tiến hành thử nghiệm thành công vũ khí siêu âm.

Bên cạnh đó, Đô đốc Harry Harris công khai tuyên bố Hoa Kỳ xếp sau Trung Quốc trong vấn đề phát triển lĩnh vực vũ khí này, còn Tướng John Hyten thừa nhận nước Mỹ không thể đáp trả đòn tấn công của tên lửa siêu thanh.

CNBC trích dẫn ý kiến của một chuyên gia trong lĩnh vực vũ khí là Zoe Stanley Lockman. Chuyên gia này tin rằng Hoa Kỳ đang tham gia vào “một công việc khó khăn hơn nhiều” so với Nga hay Trung Quốc, bởi tên lửa phi hạt nhân phải nhắm tới các mục tiêu nhỏ với độ chính xác cao, trong khi đối với tên lửa hạt nhân điều đó không quan trọng.

Bài báo cũng cho rằng, Hoa Kỳ có thể đi trước các đối thủ cạnh tranh của mình. Chuyên gia James Acton, Giám đốc chương trình chính sách hạt nhân thuộc Quỹ Carnegie về hòa bình quốc tế (Mỹ), lưu ý, Washington đã phát triển loại vũ khí này từ rất lâu, và đó chính là một lợi thế của họ.

“Lấy ví dụ, trong khuôn khổ chương trình thành công nhất của Hoa Kỳ về nghiên cứu và phát triển vũ khí đẩy-lướt, tên lửa siêu thanh đã được thử nghiệm ở khoảng cách 4000 km, còn vũ khí tương tự của Trung Quốc lại không thể vượt qua khoảng cách 2000 km” – ông Acton nhấn mạnh.

Được biết, trước đó Lầu Năm Góc đã phân bổ 928 triệu USD cho việc tạo ra nguyên mẫu tên lửa hành trình siêu âm cho Không quân Hoa Kỳ. Hợp đồng ký với công ty Lockheed Martin nhằm phát triển mẫu thử nghiệm vào năm 2023.

Hôm 1/3, trong bản Thông điệp Liên bang Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình bày về những loại vũ khí mới nhất của Nga, được cho là độc nhất vô nhị trên thế giới.

Có thể kể đến các vũ khí tiêu biểu như tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat; tên lửa hành trình chạy bằng hạt nhân Burevestnik, hệ thống vũ khí siêu thanh Kinzhal, và các vũ khí laser.

Ngoài ra, Tổng thống còn đề cập tới việc phát triển hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard, đây là hệ thống tên lửa hành trình có thể lập trình đường bay, và đường bay của nó có thể xuyên qua các lớp khí quyển dày đặc trên độ cao hàng chục km.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận