Sunday, July 3, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ đồng ý bỏ phần tập trận với oanh tạc cơ B-52...

Mỹ đồng ý bỏ phần tập trận với oanh tạc cơ B-52 sau khi Triều Tiên nổi giận

Được biết, yêu cầu hủy bỏ phần tập trận với B-52 đến từ phía chính phủ Hàn Quốc.

Máy bay B-52. Ảnh: USAF

Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn tin quan chức Mỹ cho hay, Washington đã nhất trí bỏ phần tập trận với máy bay ném bom B-52, một phần trong cuộc tập trận chung cùng Hàn Quốc sau khi chính phủ Hàn Quốc lo ngại hoạt động này có thể khiến căng thẳng gia tăng trước thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Hàn Quốc hiện đang rất thận trọng, tránh gây gia tăng căng thẳng với Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un và ông Donald Trump dự kiến diễn ra tại Singapore vào 12/6 tới.

Theo nguồn tin của WSJ, khi được tham vấn, chính phủ Hàn Quốc đã nói với Mỹ rằng họ không muốn tham gia vào phần tập trận cùng các máy bay ném bom. Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo gặp Tướng Vincent Brooks, tư lệnh Mỹ ở Hàn Quốc, nhiệm vụ tập huấn B-52 đã được điều chỉnh để tránh không phận Hàn Quốc.

Động thái này được đưa ra sau khi chính quyền ông Trump nhiều lần khẳng định sẽ duy trì chiến dịch sức ép tối đa về kinh tế và quân sự cho tới khi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

“Pháo đài bay” B-52 có thể mang vũ khí hạt nhân và thường được Mỹ sử dụng để thị uy và phô trương năng lực. Sau khi Triều Tiên tuyên bố mình đã thử bom H vào 1/2016, một chiếc B-52 cùng các chiến đấu cơ F-16 của Mỹ và F-15 của Hàn Quốc đã thực hiện một chuyến bay tầm thấp qua không phận Hàn Quốc.

Trước đó, hay tin về cuộc tập trận, Triều Tiên đã phản ứng vô cùng giận dữ và hủy bỏ các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận