Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐiểm tinCố vấn thân cận của lãnh đạo Triều Tiên đến Singapore, Mỹ...

Cố vấn thân cận của lãnh đạo Triều Tiên đến Singapore, Mỹ hoãn cấm vận Bình Nhưỡng

Theo hãng tin Reuters, một cố vấn cấp cao, thân cận nhất của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Singapore vào tối ngày 28/5, một động thái cho thấy cuộc gặp mặt giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn sẽ diễn ra.

Lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in đã bất ngờ gặp mặt tại Panmunjom vào cuối tuần qua.

Hãng tin NHK của Nhật Bản cho biết vào tối ngày 28/5, Chánh văn phòng chính phủ Triều Tiên Kim Chang-son, một cố vấn thân cận với lãnh đạo Kim, đã bay đến Singapore thông qua Trung Quốc. Cùng lúc đó, một nhóm các quan chức Mỹ, trong đó có Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin đã rời căn cứ không quân Yokota ở Nhật Bản để đến Singapore.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết một đội ngũ đại biểu “tiên phong” đã đến Singapore để gặp gỡ với các quan chức Triều Tiên. Sự xuất hiện của các cố vấn cấp cao của Triều Tiên và Mỹ cho thấy rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên vẫn sẽ diễn ra mặc dù ông Trump đã viết thư hủy bỏ sự kiện này, song ông thay đổi ý định chỉ chưa đầy 1 ngày sau đó.

Trước tình hình biến động, ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp mặt bất ngờ tại làng đình chiến Panmunjom, và hai bên đã đồng ý rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên phải được tổ chức. Sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc hội đàm tại Panmunjom.

Triều Tiên từ lâu coi chương trình hạt nhân và tên lửa của mình là phương tiện chống lại sự gây hấn của Mỹ. Họ khẳng định rằng họ sẽ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình nếu Mỹ rút quân đội đang đóng ở Hàn Quốc về nước và chấm dứt “ô dù hạt nhân” mà Mỹ thiết lập để che chở cho Hàn Quốc.

Trong khi đó, hãng tin Sputnik đưa tin rằng Mỹ đã quyết định hoãn áp đặt thêm một vòng trừng phạt nữa với Triều Tiên, trong lúc cuộc gặp mặt giữa ông Trump và ông Kim vẫn có khả năng diễn ra. Được biết, ban đầu Nhà Trắng dự định sẽ áp dụng một hình thức trừng phạt nghiêm khắc với Bình Nhưỡng nhưng cuối cùng đã không thực hiện sau khi Tổng thống Mỹ quyết định tiếp tục tham gia vào cuộc gặp mặt với ông Kim.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã lắng xuống từ đầu năm nay, song tình hình đã trở nên khó lường sau khi Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục cuộc diễn tập quân sự mà Bình Nhưỡng coi là một hành động gây hấn. Động thái này cũng khiến các quan chức Triều Tiên hủy bỏ các cuộc hội đàm cấp cao với quan chức Hàn Quốc, song sau khi ông Moon và ông Kim gặp nhau tại Panmunjom vào cuối tuần trước, các cuộc đối thoại liên Triều đã được tiếp tục.

Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới đã áp đặt nhiều hình thức trừng phạt kinh tế với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố họ là một cường quốc hạt nhân vào năm 2005 và rút khỏi cuộc đàm phán sáu bên về việc giải giáp vũ khí hạt nhân trong khu vực 4 năm sau đó.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận