Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngBắt đầu vòng 2 cuộc chiến Mỹ-Trung giành ảnh hưởng với Triều...

Bắt đầu vòng 2 cuộc chiến Mỹ-Trung giành ảnh hưởng với Triều Tiên

Giới quan sát nhận định, cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng đến Triều Tiên đã bước sang vòng 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15.6 đã làm nhà lãnh đạo Trung Quốc không khỏi giật mình.

“Ông có kỷ niệm Ngày của Cha?” – Tổng thống Donald Trump được hỏi ngẫu hứng trên kênh Fox News, phát sóng trực tiếp từ bãi cỏ Nhà Trắng. “Làm việc. Tôi sẽ làm việc. Thực ra tôi sẽ gọi cho Triều Tiên” – ông Donald Trump đáp.

Sau khi xuất hiện trên Fox News, Tổng thống Mỹ tiếp tục ở lại để trả lời câu hỏi của phóng viên. “Tôi có thể gọi cho ông Kim Jong-un bây giờ. Tôi có thể nói, tôi đã cho ông ấy số trực tiếp và ông ấy có thể gọi tôi nếu gặp bất kỳ khó khăn nào” – ông Donald Trump nói.

Việc thiết lập “đường dây nóng” giữa 2 nhà lãnh đạo mặc dù là tự phát, nhưng là công cụ cực kỳ mạnh mẽ đối với ông Donald Trump. Đó là một điều xa xỉ mà Chủ tịch Tập Cận Bình, người đã gặp ông Kim Jong-un 2 lần, chưa có được.

Với việc lập đường dây điện thoại trực tiếp, nhà lãnh đạo Mỹ thực sự gần hơn với ông Kim Jong-un, và có lẽ đã vượt qua ông Tập Cận Bình về việc tiếp cận nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên .

Cùng ngày 15.6, ông Donald Trump tung ra một mũi dùi khác hướng về Bắc Kinh, đó là công bố mức thuế 25% áp đặt lên 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, bắt đầu với một số mặt hàng từ ngày 6.7.

“Tình bạn tuyệt vời của tôi với Chủ tịch Tập Cận Bình và mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc đều quan trọng với tôi. Nhưng thương mại giữa 2 nước rất không công bằng từ lâu rồi. Tình trạng này không được kéo dài nữa” – ông Donald Trump tuyên bố.

Một ngày trước đó, ông Tập Cận Bình đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bắc Kinh, nghe tóm tắt về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tờ Nikkei cho rằng, việc báo cáo này gần như không cần thiết, vì Trung Quốc đã biết toàn bộ thỏa thuận từ Triều Tiên trước khi nó được thông báo.

Lúc 13h41 ngày 12.6, khi ông Donald Trump và Kim Jong-un ký tuyên bố chung ở Singapore, thì chỉ vài phút sau, một bản dịch ra tiếng Trung đã được phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc.

Trên thực tế, Trung Quốc đọc nội dung tuyên bố chung trước khi Nhà Trắng thông báo vài giờ.

Với tất cả những ưu thế tưởng như rõ ràng mà Trung Quốc có với Triều Tiên, nhưng điều mà Chủ tịch Tập Cận Bình không ngờ tới là Tổng thống Donald Trump đã đưa cho ông Kim Jong-un số điện thoại và đang lên kế hoạch cho việc liên lạc trực tiếp nhiều hơn.

Một đường dây nóng giữa Washington và Bình Nhưỡng chắc chắn làm thay đổi cán cân quyền lực giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump có thể cảm thấy Trung Quốc không còn đóng vai trò không thể thiếu trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Ông Donald Trump có thể nói chuyện trực tiếp. Và đó không phải là điều ông Tập Cận Bình mong muốn.

“Rảnh tay” với Triều Tiên, ông Donald Trump dự kiến sẽ gia tăng áp lực lên Trung Quốc. Và động thái đầu tiên chính là việc công bố áp thuế hôm 15.6.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận