Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngÔng Kim Jong-un và phu nhân hội kiến Chủ tịch Tập Cận...

Ông Kim Jong-un và phu nhân hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình, TQ cam kết ủng hộ Triều Tiên

Ông Kim Jong-un khẳng định, Trung Quốc là “hàng xóm thân thiện vĩ đại” của Triều Tiên còn ông Tập Cận Bình là “nhà lãnh đạo vĩ đại mà Triều Tiên vô cùng tôn trọng và tin tưởng”.

Ảnh Reuters

Chiều nay 19/6 (giờ Bắc Kinh), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức nghi thức long trọng, đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc của ông Kim.

Phu nhân Bành Lệ Viện, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Bí thư Ban Bí thư Vương Hỗ Ninh, Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn, Bí thư ban Bí thư kiêm Chủ nhiệm Văn phòng trung ương Đinh Tiết Tường, Chủ nhiệm văn phòng công tác đối ngoại Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Vương Nghị và một số quan chức khác tham gia các hoạt động liên quan.

Về phía Triều Tiên, tháp tùng ông Kim Jong-un còn có phu nhân Ri Sol-ju và các quan chức cấp cao đảng Lao động Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo Trung-Triều đã tham gia duyệt đội danh dự tại Đại lễ đường nhân dân.

Sau khi duyệt đội nghi thức, hai ông Kim-Tập đã bắt đầu tiến hành hội đàm chính thức. Ông Tập cho hay, Bắc Kinh vui mừng và đánh giá cao kết quả từ cuộc hội đàm Mỹ-Triều, cũng như đồng thuận chung giữa hai bên về thực hiện phi hạt nhân hóa, xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo.

“Đảng và chính phủ Trung Quốc  rất chú trọng mối quan hệ  hợp tác hữu nghị Trung-Triều, bất kể tình hình quốc tế và khu vực thay đổi như thế nào thì lập trường kiên định trong việc nỗ lực củng cố sự phát triển quan hệ song phương của đảng, chính phủ Trung Quốc sẽ không thay đổi”, ông Tập cam kết Trung Quốc sẽ ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống dân sinh.

Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, ông Kim Jong-un cảm ơn sự ủng hộ của Bắc Kinh, đồng thời khẳng định, Trung Quốc là “hàng xóm thân thiện vĩ đại” của Triều Tiên, cũng như nhấn mạnh ông Tập là “lãnh đạo vĩ đại mà Triều Tiên vô cùng tôn trọng và tin tưởng”.

Về hội nghị Mỹ-Triều, ông Kim cho hay, hai nước đã đạt được thành quả tích cực phù hợp với lợi ích song phương và sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

“Nếu hai bên có thể từng bước thực hiện cam kết đạt được từ hội nghị thượng đỉnh thì tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ mở ra một cục diện mới, quan trọng”, nhà lãnh đạo Triều Tiên chia sẻ.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ ba trong vòng ba tháng của ông Kim Jong-un. Chuyến công du lần này được tiến hành ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên kết thúc cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hồi tuần trước. 

Trước đó, chiều nay, trả lời về thông điệp chuyến thăm Bắc Kinh lần này của ông Kim, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, Bắc Kinh mong muốn chuyến thăm này có thể đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ Trung-Triều, tăng cường trao đổi chiến lược giữa hai bên trong các vấn đề lớn, thúc đẩy hoàn bình và ổn định trong khu vực.

Đây là lần hiếm hoi Trung Quốc công bố thông tin và hình ảnh chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong-un ngay trước sự kiện. Hai lần trước đây, truyền thông nước này chỉ đưa tin khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đã về nước.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận