Thursday, July 7, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiMặc Bắc Kinh lôi kéo, một đồng minh nghèo châu Phi vẫn...

Mặc Bắc Kinh lôi kéo, một đồng minh nghèo châu Phi vẫn thề “đến chết không rời” Đài Loan

Trong khi theo Thời báo Hoàn cầu, quan hệ quốc tế của Đài Loan đang nằm trong tay Trung Quốc.

Quốc vương Swaziland (trái) và bà Thái Anh Văn. Ảnh: Lianhe zaobao

Ngày 5/6, tờ United Daily News (Đài Loan) cho biết, Diễn đàn hợp tác Trung-Phi sẽ diễn ra vào tháng 9 tới đây. Theo tờ này, Bắc Kinh đã từng muốn mời Swaziland – đồng minh duy nhất của Đài Loan ở châu Phi tham dự, chụp ảnh lưu niệm chung, khích lệ Swaziland sớm gia nhập đại gia đình Trung-Phi.

Nhưng theo ông Lưu Bang Trị – người đứng đầu cơ quan sự vụ Á Phi của Đài Loan cho biết, hiện nay, Swaziland vẫn chưa nhận được thư mời từ Bắc Kinh và Quốc vương nước này cũng khẳng định sẽ không tham dự diễn đàn trên.

Swaziland là đồng minh duy nhất của Đài Loan ở châu Phi, sau khi Burkina Faso tuyên bố chấm dứt quan hệ song phương với Đài Bắc vào tháng 5 vừa qua. Hiện nay, trên toàn thế giới, Đài Loan còn 18 đồng minh.

“Các đồng minh của Đài Loan đều chịu áp lực từ Đại lục, đây là sự thật. Tuy nhiên, quan hệ giữa Swaziland và Đài Loan đã đạt mức “đến chết không rời””, ông Lưu nói.

Swaziland và Đài Loan thiết lập quan hệ từ tháng 9/1968. Năm 2017, Swaziland là đối tác thương mại lớn thứ 156 của Đài Loan, kinh ngạch thương mại hai chiều đạt 7,6 triệu USD.

Tuy nhiên, theo Thời báo Hoàn cầu, dù chính quyền Đài Loan đưa ra lời khẳng định chắc chắn về quan hệ chặt chẽ với đồng minh nhưng dư luận đảo này vẫn có những ý kiến bày tỏ sự lo lắng.

Ông Nghiêm Chấn Sinh, chuyên gia thuộc Đại học chính trị Đài Loan nhận định, nếu Đại lục “giành” được Swaziland, thì khối đồng minh của Đài Loan ở châu Phi sẽ “tan tác toàn diện”.

Ông này nói: “Tính chất của Diễn đàn hợp tác Trung-Phi không giống diễn đàn hợp tác Bắc Kinh tổ chức ở Mỹ Latin.

Diễn đàn hợp tác châu Phi chỉ giành cho đồng minh của Bắc Kinh và diễn đàn này vốn chỉ là hội nghị cấp bộ trưởng nhưng lần này đã nâng cấp thành hội nghị thượng đỉnh, toàn bộ nguyên thủ quốc gia châu Phi đều tham gia nên gây áp lực rất lớn đối với Swaziland”.

Trong khi đó, người từng đứng đầu cơ quan ngoại giao của Đài Loan, ông Âu Hồng Luyện cho rằng, về lý thuyết, tất cả các đồng minh của đảo này đều muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Ông Lâm Úc Phương – cựu ủy viên cơ quan lập pháp Đài Loan ví von thêm, các đồng minh của Đài Loan hiện nay đều như “sư tử đói”: “Trước đây, Swaziland cũng yêu cầu một chiếc máy bay đắt tiền từ Đài Loan. Theo quan sát, Dominica đã chấm dứt quan hệ với Đài Loan sau khi nhận được viện trợ quân sự nên khả năng “chấm dứt ngoại giao” giữa Đài Loan-Swaziland là rất cao”.

Trước đó, hồi đầu tháng 5 năm nay, Dominica – nước có mối quan hệ đồng minh kéo dài 77 năm với Đài Loan đã quyết định cắt đứt quan hệ với đảo này để bắt tay với Bắc Kinh và theo cáo buộc của giới chức Đài Loan, Bắc Kinh đã dùng 3 tỷ USD để “mua chuộc” Dominica.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận