Saturday, July 13, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ cảnh báo hàng loạt công ty sẽ bị phá sản do...

TQ cảnh báo hàng loạt công ty sẽ bị phá sản do chiến tranh thương mại

Trước tình trạng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang, một quan chức Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo nước này nên chuẩn bị cho nguy cơ hàng loạt doanh nghiệp bị phá sản do tác động của cuộc chiến thuế quan.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 25/7 dẫn lời ông Du Wanhua, một quan chức cấp cao của Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, cho rằng: “Rất khó để dự báo được diễn biến cũng như mức độ ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại này. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là nếu Mỹ áp thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng giá trị lần lượt là 60 tỷ, 200 tỷ và thậm chí là 500 tỷ USD, nhiều công ty Trung Quốc sẽ phá sản”.

Ông Du Wanhua khuyến cáo giới chức tư pháp nước này nên chuẩn bị sẵn tâm lý sẽ phải xử lý nhiều vụ nộp đơn xin phá sản phức tạp hơn bình thường.

Vị quan chức này nhấn mạnh các toà án cần xem xét đến khả năng phá sản của giới doanh nghiệp càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc cũng nên hợp tác trong quá trình nhằm đảm bảo giải quyết hiệu quả vấn đề này một khi nó thực sự phát sinh.

Theo ông Du, mặc dù các đơn xin phá sản của những doanh nghiệp chịu tác động bởi chiến tranh thương mại sẽ không bắt đầu ngay lập tức, giới chức tư pháp Trung Quốc vẫn cần đề phòng.

Tờ SCMP nhận định động thái đăng tải ý kiến của một quan chức cao cao thuộc ngành tư pháp cho thấy giới chức Bắc Kinh ngày càng lo lắng với chính sách thương mại cứng rắn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện.

Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bắt đầu “khai hỏa” vào đầu tháng 7 khi chính quyền Tổng thống Trump chính thức áp thuế 25% với hơn 800 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Bắc Kinh lập tức đáp trả bằng mức thuế tương tự với 545 sản phẩm xuất khẩu của Washington.

Không dừng lại ở đó, cuộc chiến thuế quan vẫn có dấu hiệu leo thang khi nhà lãnh đạo Mỹ ngày 20/7 tuyên bố sẵn sàng đánh thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu thấy cần thiết để bảo vệ lợi ích chính đáng cho nước Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới