Saturday, May 18, 2024
Trang chủĐiểm tinLý do TQ không thăng hàm tướng mới nhân dịp kỷ niệm...

Lý do TQ không thăng hàm tướng mới nhân dịp kỷ niệm thành lập quân đội

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “phá lệ” và không phong hàm thượng tướng cho bất kỳ nhân vật nào nhân dịp kỷ niệm thành lập quân đội. Giới phân tích đánh giá đây là dấu hiệu cho chủ trương mới của Bắc Kinh về bổ nhiệm nhân sự.

Chủ tịch Tập Cận Bình trong dịp kỷ niệm thành lập quân đội Trung Quốc năm 2017. Ảnh: Xinhua

Kể từ cuối năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có “truyền thống” công bố những nhân vật được thăng hàm Tướng vào tối 1/8 hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Nhưng điều này đã không xảy ra trong năm 2018.

Trong tổng số 30 nhân vật thăng hàm Thượng tướng kể từ khi ông Tập Cận Bình nắm quyền lãnh đạo, có tới 27 người được công bố chính thức trong tối 1/8 các năm.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đánh giá diễn biến đi ngược với thông lệ vào năm 2018 cho thấy trong thời gian tới, Chủ tịch Tập Cận Bình có xu hướng sử dụng nhân sự dựa trên nhu cầu và năng lực phẩm chất.

Nhà quan sát quân sự Liang Guoliang tại Hong Kong (Trung Quốc) nhận xét: “Kể từ khi cải tổ lực lượng vũ trang, Chủ tịch Tập Cận Bình trong 5 năm qua đã thăng hàm nhiều nhân vật trẻ tuổi lên cấp Tướng. Động thái này cũng là chủ đích của Chủ tịch Tập Cận Bình để truyền sinh khí mới cho lực lượng vũ trang Trung Quốc”.

Năm 2017, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thăng hàm cho 140 nhân vật lên Trung Tướng, Thiếu Tướng và Thượng Tướng.

Trong những nhân vật được thăng hàm Tướng trong năm 2017 có Tư lệnh Không quân Ding Laihang và Tư lệnh Hải quân Shen Jinlong. Hai người này được thăng chức khi đang công tác tại cơ sở. Trong khi đó, trước đây những vị trí này thường thuộc về cấp phó vốn làm việc tại trung ương.

Nhà bình luận quân sự của đài Phoenix (Hong Kong, Trung Quốc) Song Zhongping đánh giá Chủ tịch Tập Cận Bình đang thể hiện rằng ông không đi theo quy ước truyền thống về thăng cấp mà thay vào đó ưu tiên những cá nhân có thành tích nổi bật, có kiến thức về chiến tranh hiện đại và “sẵn sàng làm nhiệm vụ”.

Năm 2015, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố về ý định cải tổ lực lượng vũ trang. Điều này dẫn đến việc 300.000 quân nhân bị tinh giản và 7 bộ chỉ huy chỉ còn 5.

RELATED ARTICLES

Tin mới