Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngCử "cánh tay phải" đến Bình Nhưỡng, ông Tập muốn vừa đề...

Cử “cánh tay phải” đến Bình Nhưỡng, ông Tập muốn vừa đề cao Triều Tiên, vừa xoa dịu Mỹ

Ông Tập Cận Bình quyết định cử “cánh tay phải” dự lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên, được cho là để tránh khiến Washington khó chịu với cuộc đàm phán hạt nhân lâm vào bế tắc.

Ông Lật Chiến Thư – “cánh tay phải” sẽ thay ông Tập Cận Bình đến Triều Tiên. Ảnh: WSJ.

Ông Lật Chiến Thư, Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc sẽ đến Triều Tiên vào thứ Bảy tuần này (8/9). Ông Lật sẽ là quan chức cấp cao nhất Trung Quốc đến thăm Triều Tiên kể từ khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2012.

Chuyến thăm của ông Lật Chiến Thư diễn ra trong bối cảnh các tiến triển sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 tại Singapore.

Vừa qua, ông Trump đã hủy chuyến thăm Triều Tiên được lên kế hoạch trước của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tổng thống cũng liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc đã không giúp đỡ tiến trình phi hạt nhân hóa.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã giảm sút khi Trung Quốc ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Nhưng trong năm nay, ông Kim Jong-un đã 3 lần đến thăm Bắc Kinh kể từ tháng 3, cải thiện quan hệ giữa 2 láng giềng. Các nhà quan sát cho rằng, 2 chuyến thăm đầu tiên của ông Kim là nỗ lực cân bằng quyền lực với Tổng thống Trump trước thềm thượng đỉnh và đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng, cử ông Lật Chiến Thư đến Triều Tiên là sự sắp xếp “phù hợp nhất” với Trung Quốc trong thời điểm này.

Khi Tổng thống Trump ngày càng đẩy cao căng thẳng với Trung Quốc liên quan đến vấn đề thương mại và Triều Tiên, việc ông Tập Cận Bình đến Bình Nhưỡng có thể khiến ông Trump nghĩ rằng Bắc Kinh chưa đủ nhiệt tình với việc phi hạt nhân hóa – ông Zhang Baohui, giáo sư quan hệ quốc tế tại trường Đại học Lingnan, Hồng Kông, nhận xét.

“Cử ông Lật Chiến Thư đến Triều Tiên với tư cách đặc phái viên sẽ là một cử chỉ thân thiện với Bình Nhưỡng, nhưng cũng tránh được việc gây thêm căng thẳng với Mỹ”, ông Zhang nói.

Trong khi đó, Boo Seung-chan, nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu Triều Tiên Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc cho rằng, quyết định của ông Tập mang tính chiến lược, nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia bằng cách nỗ lực cải thiện quan hệ với Mỹ.

“Nếu ông Tập đến Bình Nhưỡng sau khi ông Trump cảnh báo, điều này có thể làm tồi tệ thêm cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Tập cũng rất cẩn trọng lựa chọn cánh tay phải, người mà ông tin tưởng đến Triều Tiên thay ông, chứng tỏ cho Triều Tiên thấy, nước này rất quan trọng với Bắc Kinh”, nhà nghiên cứu người Hàn nhận định.

Michael Kovrig, cố vấn cấp cao cho khu vực Đông Bắc Á cho rằng, ngoài ra, với kinh nghiệm chính trị và ngoại giao của mình, ông Lật Chiến Thư cũng có thể thu thập những thông tin về cách tiếp cận của Bình Nhưỡng trong đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới