Tuesday, March 21, 2023
Trang chủĐiểm tinMặc Triều Tiên "nóng mặt", Hàn Quốc vẫn quyết tập trận chung...

Mặc Triều Tiên “nóng mặt”, Hàn Quốc vẫn quyết tập trận chung trên biển với Mỹ

Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc ngày 12/11 nêu rõ Seoul sẽ tiếp tục tiến hành cuộc tập trận chung trên biển đang diễn ra với Mỹ, qua đó phản bác tuyên bố của Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận này đồng nghĩa với việc vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều gần đây.

Tàu đổ bộ của hải quân Hàn Quốc nã đạn pháo trong cuộc tập trận tại Pohang ngày 5/11/2018. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh hoạt động diễn tập cấp tiểu đoàn kéo dài 2 tuần này được tổ chức thường niên. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo khẳng định đây là hoạt động diễn tập mang tính phòng thủ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động này trong năm nay.

Trước đó cùng ngày, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng Hàn Quốc và Mỹ nên “hành xử đúng mực” và không nên thực hiện hành động quân sự “lỗi thời” có khả năng làm suy yếu đối thoại và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo báo trên, việc khôi phục các cuộc tập trận trên biển đi ngược lại thỏa thuận quân sự ngày 19/9, kêu gọi loại bỏ các nguy cơ chiến tranh trên toàn bán đảo này và chấm dứt các hành động thù địch qua biên giới.

Sau 6 tháng tạm ngừng, Hàn Quốc và Mỹ tuần trước đã nối lại Chương trình Tập trận Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP) với sự tham gia của 500 binh sĩ, bao gồm lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đến từ Okinawa, Nhật Bản cùng nhiều trang thiết bị quân sự như các tàu tấn công đổ bộ.

Lâu nay, Bình Nhưỡng coi việc Seoul và Washington tiến hành các cuộc tập trận chung là mối đe dọa an ninh đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí đình chỉ các cuộc tập trận quy mô nhỏ kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên diễn ra hồi tháng 4/2018 tại Panmunjom và đình chỉ các cuộc tập trận quy mô lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6 vừa qua, để thể hiện thiện chí trong nỗ lực thúc đẩy quá trình đàm phán về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cụ thể, cuộc tập trận không quân “Vigilant Ace” đã được lên kế hoạch vào tháng 12 tới cũng bị hủy bỏ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong