Sunday, March 26, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTổng thống Trump vắng mặt, TQ thúc đẩy hiệp định thương mại...

Tổng thống Trump vắng mặt, TQ thúc đẩy hiệp định thương mại tự do tại hội nghị thượng đỉnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump không tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore, nơi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) được dự đoán sẽ vận động ủng hộ cho Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump dự kiến gặp nhau cuối tháng 11 tại Buenos Aires. (Ảnh: USA Today)

Theo Reuters, các lãnh đạo châu Á – Thái Bình Dương sẽ tham gia cùng các lãnh đạo Đông Nam Á tại Singapore để bàn luận nhiều vấn đề đa phương và cam kết giải quyết những căng thẳng trong khu vực. Hội nghị diễn ra từ ngày 11-15/11.

Vắng mặt tại nơi nhiều lãnh đạo các nước trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ tìm cách ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh chiến lược khu vực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đối phó với sự phát triển của Trung Quốc.

Thay cho ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tham dự hội nghị cùng với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng với các lãnh đạo từ 10 thành viên Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo Reuters, ông Lý được dự đoán sẽ vận động ủng hộ cho Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Hiệp định này đang được đàm phán và có khả năng trở thành một thỏa thuận thương mại tự do bao phủ hơn một phần ba GDP toàn cầu.

Hiệp định bao gồm 16 nước, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhưng không có Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong