Wednesday, March 22, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTiêu thụ nội địa Trung Quốc giảm do chiến tranh thương mại,...

Tiêu thụ nội địa Trung Quốc giảm do chiến tranh thương mại, châu Á khó tránh “vạ lây”

Sự chú ý trong những tháng gần đây đã tập trung vào tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đến các chuỗi cung ứng toàn cầu và các nền kinh tế châu Á.

Kinh tế châu Á khó tránh khỏi tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Ảnh: CNBC.

Khu vực châu Á có thể bị kéo vào cuộc xung đột với nhiều rủi ro.

Các chuyên gia cho biết, một yếu tố quan trọng là sự suy giảm trong nhu cầu nội địa của Trung Quốc đối với hàng hóa từ các nước châu Á khác. Trên thực tế, tiêu dùng của Trung Quốc ngày càng trở nên quan trọng đối với các nước láng giềng trong khu vực, theo Louis Kuijs, trường Kinh tế Oxford nhận định.

“Đối với hầu hết các nền kinh tế châu Á, xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu nội địa của Trung Quốc đã tăng nhanh hơn nhiều so với xuất khẩu gián tiếp thông qua các chuỗi cung ứng”, ông Kuijs cho biết.

“Một lượng hàng hóa xuất khẩu đáng kể của châu Á phục vụ cho nền kinh tế của Trung Quốc có nghĩa là khi đánh giá tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, nhu cầu nội địa của Trung Quốc có một vai trò quan trọng”.

Trong khi các chính sách của Trung Quốc nhằm hỗ trợ nhu cầu trong nước, cũng như việc di dời một số nhà sản xuất sang Đông Nam Á có thể giảm thiểu một số tác động tiêu cực, thì một số nền kinh tế châu Á khác không thể tránh khỏi bị tổn thương.

Dù sao đi chăng nữa, với tầm quan trọng đối với hầu hết hoặc tất cả các nền kinh tế châu Á, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc có thể sẽ vẫn còn tiêu cực đối với khu vực này trong 2 năm tới, ông Kuijs nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà kinh tế đều cho rằng, tình hình đang tiêu cực.

Steven Friedman và Chi Lo, cả hai nhà kinh tế cấp cao tại BNP Paribas Asset Management đều cho rằng, xuất khẩu từ các nền kinh tế có thể sẽ nhận được một sự thúc đẩy do chính sách kích thích trong nước của Bắc Kinh đồng thời với việc Washington tìm kiếm các giao dịch thay thế cho các giao dịch với Trung Quốc.

Tại châu Á, Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesh và Indonesia đều nhận được các đơn đặt hàng tăng lên từ Mỹ, từ các sản phẩm như giày dép, đồ chơi và hàng dệt may, các nhà kinh tế cho biết trong một báo cáo ngày 31/10.

Các mặt hàng có giá trị cao hơn như thiết bị điện tử và máy móc, được nhập khẩu từ Hàn Quốc.

“Sự kết hợp giữa chuyển dịch thương mại và nhu cầu của Trung Quốc sẽ giúp bù đắp một số thiệt hại trong khu vực mà xung đột thương mại Trung-Mỹ sẽ mang lại”, hai nhà kinh tế nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong