Wednesday, May 25, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiCanada tham gia chiến dịch kiềm chế TQ trên biển Đông

Canada tham gia chiến dịch kiềm chế TQ trên biển Đông

Canada triển khai chiến hạm HMCS Calgary đến Tây Thái Bình Dương để tập trận chống tàu ngầm chung với Nhật Bản và Mỹ giữa lúc ảnh hưởng của Trung Quốc gia tăng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tàu chiến HMCS Calgary của Hải quân Canada. Ảnh: Reuter

“Chúng tôi hy vọng mỗi năm có thể triển khai 1 hoặc 2 tàu chiến tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau với nhiều đồng minh khác nhau trong khu vực” – Đại tá Blair Saltel, thuyền trưởng của HMCS Calgary, khẳng định ở TP Yokosuka – Nhật Bản.

Theo Reuters ngày 8-11, HMCS Calgary neo đậu tại một căn cứ hải quân gần Tokyo bên cạnh một tàu vận tải khác của Canada có tên là Asterix. Trước đó, vào tháng 7, tàu HMCS Calgary rời Canada, băng qua biển Hoa Đông để đến Úc và biển Đông.

Tuần trước, HMCS Calgary cùng với tàu chiến Nhật Bản và Mỹ, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan, tập trận chống tàu ngầm ở Tây Thái Bình Dương nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng tác chiến ở khu vực tại và xung quanh Nhật Bản.

“Đây là cơ hội để Canada chứng minh rằng chúng tôi có kinh nghiệm hợp tác với các đồng minh” – ông Saltel cho biết.

Trước khi trở lại Canada, HMS Albion sẽ di chuyển đến căn cứ Hải quân Sasebo ở phía Tây của Nhật Bản để tiếp tục tập trận chống tàu ngầm.

 Theo Reuters, Sasebo là một căn cứ quan trọng của cả Hải quân Nhật Bản và Mỹ.

Canada quyết định triển khai tàu chiến tham gia tập trận Hải quân ở châu Á sau khi các quốc gia khác, bao gồm Anh và Pháp, tăng cường hiện diện trong khu vực để kiềm chế Trung Quốc.

Trong năm nay, Anh đã triển khai 3 tàu chiến, trong đó có tàu đổ bộ tác chiến HMS Albion, đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Sau khi viếng thăm Nhật Bản, HMS Albion đã di chuyển đến gần các đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên biển Đông.

Trong khi đó, cũng trong năm nay, Nhật Bản triển khai tàu sân bay trực thăng Kaga đi qua biển Đông và đến Ấn Độ Dương trong hành trình kéo dài 2 tháng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận