Sunday, March 26, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiMàn phô diễn hoành tráng chứng tỏ J-20 TQ và Su-57 Nga...

Màn phô diễn hoành tráng chứng tỏ J-20 TQ và Su-57 Nga còn xa mới sánh ngang F-35

Theo Business Insider, cho tới thời điểm hiện tại, đáp án cho câu hỏi “Ai sẽ thắng, F-35 hay J-20/Su-57?” quá đơn giản và rõ ràng.

Các phi công trực thuộc Không đoàn số 388 và 419 lái F-35A chạy taxi trên đường băng để chuẩn bị cho cuộc tập trận. Ảnh: Cynthia Griggs

Theo Business Insider (BI), căn cứ không quân Hill ở Utah vừa tổ chức một cuộc diễn tập khả năng chiến đấu, trong đó 35 tiêm kích F-35 Lightning II Joint Strike Fighter đã cất cánh từ cùng một đường băng và bay theo đội hình trong một màn biểu dương lực lượng quy mô lớn mà các đối thủ của Mỹ còn xa mới sánh được.

Không đoàn số 388 và 419, hai đơn vị F-35A sẵn sàng chiến đấu của Không quân Mỹ, đã trình diễn một đội hình khổng lồ hôm 19/11 vừa qua để chứng minh một điều: Chương trình vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử Mỹ đã sẵn sàng đi hành động.

“Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay, việc diễn tập với các phi đoàn F-35 có thể chứng minh rằng chúng tôi có khả năng đánh bại các đối thủ tiềm năng hiển hiện ở bất cứ đâu” – Thiếu tá Caleb Guthmann, phó giám đốc phụ trách các hoạt động của Phi đoàn tiêm kích số 34, đồng thời là sĩ quan phụ trách kế hoạch diễn tập, nhấn mạnh.

BI cho biết, Trung Quốc và Nga đều đã triển khai các máy bay chiến đấu thế hệ 5 để cạnh tranh với F-35 nhưng chưa bên nào có đủ khả năng tiến hành một màn trình diễn kỳ công như trong cuộc diễn tập của Mỹ hôm 19/11.

Theo trang tin của Mỹ, mặc dù Trung Quốc và Nga đều tuyên bố J-20, cũng như Su-57 đã đạt khả năng sẵn sàng hoạt động nhưng các hoạt động của chúng cho tới nay vẫn chủ yếu mang tính chất PR.

J-20

Tiêm kích J-20 của Trung Quốc vẫn chưa có động cơ phù hợp, điều này làm hiệu suất của máy bay giảm sút và khiến nó không thể đạt được tốc độ siêu hành trình.

Việc chưa chế tạo được động cơ nội địa cho tiêm kích thế hệ 5 được cho là điều “đáng xấu hổ” đối với một lực lượng không quân đang tham vọng vượt qua cả quân đội Mỹ.

Hiện nay, Trung Quốc có khoảng vài chục tiêm kích J-20. Trao đổi với BI, các chuyên gia đánh giá rằng khung máy bay của J-20, như những chiếc đã trình diễn tại triển lãm hàng không Zuhai, là các mẫu tiền sản xuất, chưa đủ sẵn sàng để phục vụ chiến đấu.

Su-57

Nga tuyên bố Su-57 “đã chứng tỏ được khả năng chiến đấu” sau một vài ngày oanh tạc vào các mục tiêu không được bảo vệ của phe đối lập với Tổng thống Syria Bashar Assad. Tuy nhiên, theo BI, mẫu máy bay này còn rất xa mới đạt tới trạng thái sẵn sàng hoạt động thực sự.

Trang tin Mỹ cho rằng, đối với nhiệm vụ mà Su-57 đã thực hiện thì bất cứ mẫu máy bay nào tại Syria được thiết kế từ những năm 1970, dưới thời Liên Xô, cũng đều có thể hoàn thành. Nó không thể chứng minh cho bất cứ tuyên bố nào của Nga về tiêm kích tàng hình hay thế hệ 5.

Ngoài ra, hiện Nga mới chỉ có tối đa 12 chiếc Su-57 và chúng chưa được lắp đặt động cơ hoàn thiện. Moscow thậm chí còn chưa mảy may đặt mua mẫu máy bay này trang bị cho các lữ đoàn chiến đấu.

Nói tóm lại, cho tới cuối thập kỷ này, có 3 mẫu tiêm kích thế hệ 5 hứa hẹn sẽ hiện diện trên thế giới, nhưng theo BI, tính tới tháng 11/2018, chỉ có 1 trong 3 mẫu được đưa vào sản xuất thực sự, đó là F-35.

F-35 vs J-20/Su-57: Ai thắng?

Mỹ hiện có 91 tiêm kích F-35, các đối tác quốc tế của Washington có 28 chiếc, và thêm 22 chiếc được bán cho một số quốc gia khác.

Một tháng trước khi diễn ra màn trình diễn “voi đi bộ” hôm 19/11, không đoàn tiêm kích tại căn cứ không quân Hill đã triển khai F-35 thực hiện đợt xuất kích thứ 10.000. Tổng cộng, Mỹ đã triển khai hơn 2.000 máy bay F-35 từ trên bộ, tàu sân bay, và thậm chí từ các đường băng ngắn hoặc tạm thời.

Các phi công F-35 đã có nhiều năm thực hành phát triển chiến thuật mới và chương trình huấn luyện trên mẫu tiêm kích không hề giống với bất cứ mẫu máy bay nào trước đây.

Mặc dù F-35 vẫn đang chờ được nâng cấp phần mềm, và sẽ tiếp tục được hiện đại hóa, cũng như điều chỉnh trong suốt vòng đời nhưng nó đã được triển khai trên boong tàu USS Essex đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu ở Afghanistan.

BI cho hay, Nga và Trung Quốc thường xuyên nói về những khả năng trên lý thuyết và khả năng tương lai của các mẫu máy bay do họ chế tạo nhưng cho tới hiện tại, đáp án cho câu hỏi “Ai sẽ thắng, F-35 hay J-20/Su-57?” quá đơn giản và rõ ràng.

F-35 sẽ chiến thắng bởi đây là một chương trình vũ khí thực chất và là một mẫu máy bay thực sự, đã sẵn sàng tác chiến để bảo vệ đất nước của mình.

Trang tin của Mỹ cho rằng, trước khi Nga-Trung Quốc giải quyết xong vấn đề động cơ và chế tạo được các tiêm kích thế hệ 5 đúng nghĩa thì các mẫu máy bay này chưa xứng để so sánh với F-35.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong