Friday, June 9, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiThương chiến Mỹ - TQ tới hồi gay cấn: Láng giềng gần...

Thương chiến Mỹ – TQ tới hồi gay cấn: Láng giềng gần của Việt Nam trở thành “nạn nhân” mới nhất

Những con số không mấy khả quan cho thấy nền kinh tế Thái Lan đã bắt đầu cảm nhận được rõ “sức nóng” của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc.

Nikkei Asian Review trích dẫn những số liệu mới nhất cho biết, kinh tế Thái Lan trong quý III năm nay đã chững lại đáng kể do cuộc chiến thương mại và sự suy giảm trong ngành du lịch.

Tình hình này đã khiến cơ quan hoạch định của Thái Lan phải hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế thường niên xuống một mức sâu hơn nữa.

Cụ thể, nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á chỉ tăng trưởng được 3,3%, thấp hơn mức 4%-4,2% theo dự báo của các nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters. Trong đó, tổng sản phẩm quốc nội của nước này không hề có sự tăng trưởng trong quý III năm nay.

Thái Lan không phải là quốc gia châu Á duy nhất phải chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại giữa hai ông lớn Mỹ – Trung Quốc.

Những số liệu mới nhất được thu thập từ Philippines, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc và Hàn Quốc đều cho thấy các nền kinh tế này đều có dấu hiệu chững lại – hay có thể nói là tăng trưởng yếu hơn so với quý trước.

Kinh tế Nhật Bản thậm chí còn tăng trước âm trong quý III/2018.

Theo một nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn, mặc dù các lĩnh vực kinh tế khác của Thái Lan vẫn khá vững, nhưng hai lĩnh vực du lịch và xuất khẩu hàng hóa đã chịu khá nhiều ảnh hưởng, và đây lại là 2 lĩnh vực có tỉ trong lớn đối với tổng GDP của nước này.

Hiện nay, hoạt động xuất khẩu đang chiếm hơn 60% tổng GDP của Thái Lan. Giá trị xuất khẩu của nước này giảm 5,2% trong tháng 9/2018, và đây là lần giảm đầu tiên trong vòng 19 tháng qua.

Điều này cho thấy cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu có tác động xấu tới các chuyến hàng xuất khẩu của Thái Lan nói riêng, và nhiều quốc gia châu Á khác nói chung.

Ban Phát triển Xã hội và Kinh tế Quốc gia (NESDB) dự đoán giá trị xuất khẩu sẽ tăng 7,2% trong năm nay, thấp hơn so với con số 10% do giới chuyên gia dự đoán từ đầu năm. Bên cạnh đó, sau vụ tai nạn chìm thuyền hồi tháng 7 vừa qua khiến gần 50 du khách Trung Quốc thiệt mạng, số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan cũng đã bắt đầu giảm mạnh.

Điều này cũng đặt thêm gánh nặng cho ngành du lịch của Thái Lan, vốn chiếm khoảng 20% tỉ trọng GDP của nước này. Cơ quan hoạch định của Thái Lan đã phải hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế thường niên xuống mức 4,2%, thay vì khoảng 4,2%-4,7% từ trước.

Cơ quan này cũng dự đoán kinh tế Thái Lan sẽ chỉ tăng trưởng được ở mức 3,5%-4,5% trong năm 2019 tới. Tuy nhiên, đại diện của NESDB nhận định nền kinh tế Thái Lan nhìn chung vẫn có khả năng trụ vững trước những sóng gió trong quan hệ Mỹ – Trung, do hiện nay tỉ lệ người thất nghiệp và tỉ lệ lạm phát của nước này rất thấp (chỉ khoảng 1% và 1,5%).

Một tín hiệu lạc quan khác là đầu tư chính phủ của Thái Lan vẫn tiếp tục tăng 4,2%, và đầu tư công tăng 3,9% – mạnh nhất trong vòng hơn 4 năm (15 quý) qua.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới