Wednesday, March 22, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnCựu nhân viên ngoại giao Canada bị 'an ninh TQ bắt trong...

Cựu nhân viên ngoại giao Canada bị ‘an ninh TQ bắt trong đêm’

Nhóm Khủng hoảng quốc tế khẳng định Michael Kovrig bị an ninh Trung Quốc bắt và không nhận được thông tin nào về anh.

“Michael bị Sở an ninh quốc gia Bắc Kinh bắt đêm 10/12”, Nhóm Khủng hoảng quốc tế (IGC) cho biết trong một thông báo hôm nay, đề cập đến cựu nhân viên ngoại giao người Canada Michael Kovrig, theo SCMP. “Chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm thông tin về vụ bắt Michael cũng như tình hình sức khỏe của anh”.

IGC khẳng định họ không nhận được thông tin nào về Kovrig từ khi anh biến mất và rất lo ngại cho sự an toàn của anh. Kovrig từng có hơn 10 năm làm việc tại Trung Quốc, trở thành cố vấn cấp cao phụ trách khu vực Đông Bắc Á của ICG từ tháng 2/2017.

Vụ bắt Kovrig diễn ra sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ hôm 1/12. Bà Mạnh bị cáo buộc  lừa dối các ngân hàng quốc tế để bán thiết bị máy tính do Mỹ sản xuất cho Iran, vi phạm lệnh cấm vận Washington áp đặt lên Tehran.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada Ralph Goodale nhấn mạnh Ottawa “quan ngại sâu sắc” về sự việc, nhưng ông cho rằng “không có dấu hiệu rõ ràng” cho thấy việc Kovrig bị giam liên quan tới vụ bắt bà Mạnh. Tuy nhiên, đại sứ Canada tại Trung Quốc nhiệm kỳ 2009-2012 David Mulroney thừa nhận nhiều khả năng vụ bắt Kovrig là hành vi trả đũa của Bắc Kinh đối với Ottowa. 

Các nhà ngoại giao tại Trung Quốc nhận định nước này có thể đang xem xét các cáo buộc gián điệp đối với Kovrig. Tuy nhiên, Chủ tịch ICG Robert Malley khẳng định tổ chức không tiến hành hoạt động bất hợp pháp nào.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong