Sunday, March 3, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiVì sao NATO và Ukraine không dám tấn công Nga?

Vì sao NATO và Ukraine không dám tấn công Nga?

Phương tiện truyền thông Ukraine nói rằng, quân đội Ukraine và NATO không dám tấn công Nga vì lo ngại các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine ở khu vực biển Azov vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí nhiều nguồn tin cho biết rằng lực lượng hải quân NATO và Mỹ đang có ý định tiến vào khu vực này.

Tuy nhiên cổng thông tin Fakty.ua cho rằng, cả Ukraine và NATO sẽ phải cân nhắc rất cẩn thận vì chỉ cần manh động họ sẽ nhận hậu quả thích đáng.

Như đã biết, trong bối cảnh tình hình giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng hơn và tiềm ẩn nguy cơ xung đột, phía Nga đã tiếp tục tăng cường tới Crimea thêm một sư đoàn tên lửa phòng không S-400.

Nguồn tin này nói rằng, các hệ thống của Nga bao phủ một vùng rộng lớn của châu Âu. Vì vậy họ sẵn sàng tần công đáp trả ở nhiều nước châu Âu.

Nhờ sức mạnh của các lực lượng ở Crimea hiện nay Nga đã và đang thực hiện hai chiến lược.

Thứ nhất Nga muốn thiết lập vùng cấm bay ở trên biển Baltic, biển Đen và thậm chí ở Bắc Cực.

Điều này cho phép họ sử dụng các tổ hợp tên lửa, các hệ thống phòng không, bao gồm cả hệ thống S-400 với loại tên lửa mới 40H6E đóng của hoàn toàn không phận khu vực này, kiểm soát hàng không trên biển với bán kính kiểm soát khoảng 400 km.

Trong trường hợp này Nga sẽ kiểm soát không phận một phần khu vực của Ukraine, bao gồm cả Donbass, một phần của Bulgaria, một phần của Romania, phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như gần như toàn bộ lãnh thổ Cộng hòa Moldova.

Thứ hai là việc Nga sẽ tiếp tục triển khai tên lửa hành trình trên biển. Các chuyên gia tin rằng, nếu Nga triển khai tên lửa hành trình ở biển Đen, chúng có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở Đông Âu và một số khu vực khác, bao gồm Ba Lan, Đức, Slovakia, Cộng hòa Séc, Romania, Bulgaria.

Như đã biết trong vài năm trở lại đây Nga tích cực tiến hành các cuộc tập trận và chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng tấn công đối phương.

Hiện nay Nga tiếp tục tăng cường sự hiện diện của quân đội không chỉ dọc biên giới với Ukraine mà còn ở biển Đen, trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các quốc gia quanh khu vực biển Đen.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak ngày 07/12 tuyên bố rằng, họ không loại trừ sự xâm lược toàn diện của Nga đối với nước này.

Theo nhà lãnh đạo Quân đội Ukraine, Nga đã huy động một lực lượng khổng lồ gần 100.000 quân trên đường biên giới với Ukraine, bao gồm 26 nhóm chiến thuật và đang huy động thêm ba nhóm và 29 tiểu đoàn khác.

Nga cũng đã huy động một số dự trữ bảo đảm chiến tranh nhất định như đạn dược, nhiên liệu và thực phẩm, đủ để phát động sự xâm lược quân sự quy mô lớn vào lãnh thổ Ukraine. 

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Ukraine bắt tàu cá Nga trên biển Azov, và đạt đỉnh điểm sau khi Hải quân Nga sử dụng vũ khí bắt giữ ba tàu của Hải quân Ukraine mang tên Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa.

RELATED ARTICLES

Tin mới