Sunday, December 10, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnApple cắt dự báo lợi nhuận quý mới do kinh tế TQ...

Apple cắt dự báo lợi nhuận quý mới do kinh tế TQ gặp khó

Hãng Apple vừa hạ mức dự báo lợi nhuận quý mới nhất còn 84 tỉ USD, thấp hơn mức ước tính 91,5 tỉ do kinh tế Trung Quốc giảm tốc và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 2-1 Apple hạ mức dự báo doanh thu quý vừa kết thúc ngày 29-12 còn 84 tỉ USD, thấp hơn ước tính của các nhà phân tích là 91,5 tỉ USD, và cũng thấp hơn so với ước tính lợi nhuận ban đầu của chính Apple nằm trong khoảng từ 89-93 tỉ USD.

Sau thông báo này, cổ phiếu của Apple cũng đã mất 8% giá trị, kéo theo nhiều đợt bán ra lớn khi nhà đầu tư lo ngại về viễn cảnh kinh doanh khó khăn của hãng công nghệ Mỹ tại thị trường lớn nhất thế giới của họ là Trung Quốc.

Đây được coi là một trong những động thái hiếm thấy của Apple khi hạ mức dự báo doanh thu theo quý của họ. Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook, dẫn lý do vì doanh số bán iPhone sụt giảm tại Trung Quốc, cùng với đó thì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đang giảm tốc do căng thẳng thương mại với Mỹ.

Việc Apple thông báo hạ mức dự báo doanh thu quý khi quý này vừa kết thúc làm dấy lên những nghi vấn không biết có phải Apple (hãng được coi như “bộ mặt của doanh nghiệp Mỹ tại nhiều nơi trên thế giới) đang bị giới quan chức cũng như người tiêu dùng Trung Quốc “trừng phạt” không.

Phát biểu trên đài CNBC, ông Tim Cook cho biết các sản phẩm của Apple không bị chính phủ Trung Quốc gây khó khăn, tuy nhiên một số khách hàng tại quốc gia này rất có thể đã không mua iPhone hay các sản phẩm khác của Apple vì đó là hàng của công ty Mỹ.

“Vấn đề lớn hơn chính là sự phát triển chậm lại của kinh tế Trung Quốc, và kế đó là căng thẳng thương mại đã tăng thêm áp lực lên điều đó”, ông Cook lý giải.

Tuy nhiên theo một số chuyên gia, họ nghi ngờ tình thế hiện tại có thể có nguyên nhân từ chính sách bán hàng giá cao “ngất ngưởng” không thay đổi với các sản phẩm của Apple.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới