Saturday, March 25, 2023
Trang chủBiển nóng13 công dân Canada bị bắt tại TQ sau vụ Huawei

13 công dân Canada bị bắt tại TQ sau vụ Huawei

Canada ngày 3-1 cho biết 13 công dân của họ đã bị giam giữ tại Trung Quốc kể từ khi Giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt vào tháng trước tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu . Ảnh: REUTERS

Ít nhất 8 trong 13 người trong số đó đã được phóng thích, Reuters dẫn một một tuyên bố của chính phủ Canada cho biết nhưng không tiết lộ đã có những cáo buộc nào được đưa ra.

Trước tuyên bố ngày 3-1, chỉ các vụ bắt giữ 3 công dân Canada được tiết lộ công khai. Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc đã leo thang kể từ khi bà Mạnh bị bắt vào ngày 1-12-2018.

Chính phủ Canada đã tuyên bố nhiều lần rằng họ không thấy mối liên hệ rõ ràng nào giữa vụ bắt giữ bà Mạnh, ái nữ của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, với việc giam giữ các công dân Canada.

Tuy nhiên, giới ngoại giao phương Tây tại Bắc Kinh và các cựu viên chức ngoại giao Canada nói rằng họ tin các vụ giam giữ công dân Canada là một đòn “ăn miếng trả miếng” của Bắc Kinh.

Bà Mạnh hiện đã được phép tại ngoại với số tiền bảo lãnh 10 triệu CAD nhưng đang đứng trước khả năng bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử về những cáo buộc gian lận, có thể khiến bà ngồi tù đến 30 năm nếu bị kết tội.

13 người Canada bị bắt giữ bao gồm cựu viên chức ngoại giao Michael Kovrig, doanh nhân Michael Spavor và giáo viên Sarah McIver, một quan chức Canada giấu tên cho biết hôm 3-1.

Cô giáo McIver đã được phóng thích và trở về Canada. Trong khi đó, các ông Kovrig và Spavor vẫn bị giam giữ. Các quan chức lãnh sự Canada đã tiếp xúc với họ một lần vào giữa tháng 12-2018.

Tổng cộng, có khoảng 200 người Canada đã bị giam giữ tại Trung Quốc với nhiều cáo buộc và đang tiếp tục đối mặt với các thủ tục tố tụng. “Con số này vẫn còn tương đối ổn định”, quan chức trên cho biết.

Để so sánh, hiện có gần 900 công dân Canada đang ở trong tình trạng tương tự ở Mỹ, quan chức trên nói thêm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong