Sunday, April 14, 2024
Trang chủQuân sựTQ đang kế hoạch chiến tranh với Mỹ và Ấn Độ, giới...

TQ đang kế hoạch chiến tranh với Mỹ và Ấn Độ, giới chuyên gia cảnh báo

Trung Quốc đang lên kế hoạch cho khả năng chiến tranh với Hoa Kỳ đối với hòn đảo tranh chấp Đài Loan và một cuộc xung đột có thể xảy ra với Ấn Độ, theo các chuyên gia có trụ sở tại Hoa Kỳ, tờ Express của Anh cho biết.

Và Trung tâm Vì lợi ích quốc gia (CNI) cho rằng các nỗ lực của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm mô tả “định hướng quốc phòng hòa bình” của quốc gia này là không đúng với thực tế. CNI cũng kêu gọi Hoa Kỳ hợp nhất vấn đề quốc phòng của Đài Loan vào kiến trúc quốc phòng khu vực của mình.

Các khả năng xung đột nóng được thảo luận trong ấn bản mới nhất của National Interest, một tạp chí hai tháng một lần được xuất bản bởi CNI. Trung tâm đã thảo luận về những gì được mô tả như 5 kế hoạch chiến tranh hàng đầu của Trung Quốc.

Bài viết của Ian Easton ghi: “Kịch bản Cơn ác mộng của PLA (Quân đội Trung Quốc) dường như là một trong đó nó sẽ được yêu cầu tiến hành tất cả 5 hoạt động chung trong một cuộc chiến hai mặt trận chống lại Hoa Kỳ và Đài Loan ở phía Đông và Ấn Độ ở miền Nam”.

“Trong kịch bản này, các nguồn quân sự Trung Quốc có sẵn hình dung PLA trước tiên tiến hành một cuộc tấn công hỏa lực chung chống lại Đài Loan và sau đó tiến hành một cuộc phong tỏa chung cường độ cao trong thời gian ngắn trên đảo. Khi quân đội Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) được đánh giá là đã đủ suy yếu, PLA sẽ tiến hành một chiến dịch tấn công chung và thực hiện đổ bộ”.

“Một khi các bãi biển lớn được nắm vững, các hoạt động chiến tranh trên núi và đô thị dữ dội vào sâu trong hòn đảo sẽ diễn ra”.

“Theo các giả định được nhìn thấy trong các văn bản của PLA, tại một thời điểm không xác định, Hoa Kỳ có thể can thiệp và tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và không kích vào lực lượng Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và dọc bờ biển PRC (Trung Quốc đại lục)”.

Các cuộc tấn công như vậy của Mỹ có thể buộc Trung Quốc phải chiến đấu với một chiến dịch không kích.

Bài viết cho biết thêm: “Ngoài ra, người ta cho rằng quân đội Ấn Độ và/hoặc các chiến binh tự do Tây Tạng có thể tấn công qua biên giới Himalaya đầy biến động, buộc Trung Quốc phải đồng thời chiến đấu với một chiến dịch ở khu vực biên giới chung”.

“Các văn bản của PLA cho thấy một số lo ngại rằng Nhật Bản, Úc và một số quốc gia Đông Nam Á cũng có thể chống lại Trung Quốc trong một kịch bản chiến tranh eo biển Đài Loan lớn, nhưng các nguồn có sẵn ít chú ý đến khả năng này”.

Bài viết cho rằng Quân đội Trung Quốc cũng đã phát triển các kế hoạch chiến tranh cho các hoạt động khác, nhưng cho rằn 5 phác thảo về điều này là “động lực chính của cải cách quân sự Trung Quốc và xây dựng thành công”.

Trung QuốcCảnh sát vũ trang Trung Quốctham gia một cuộc tập trận trên bãi biển gần thành phố Thái Châu thuộc tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, ngày 3 tháng 8 năm 2009. (Ảnh: Tân Hoa Xã / Gia Châu)

Bài viết thêm: “Bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ tìm cách thuyết phục mọi người rằng Trung Quốc là một quốc gia hòa bình và thiên về phòng vệ. Thông điệp này không phù hợp với thực tế”.

“Hiểu về sự tích tụ của Quân đội Trung Quốc có nghĩa là hiểu rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược nguy hiểm chống lại Đài Loan, và mở rộng ra với cả Hoa Kỳ và các đồng minh của họ”.

Những phân tích hiện tại cho thấy Biển Đông có tiềm năng trở thành nơi diễn ra cuộc đối đầu siêu cường đầu tiên của thế kỷ 21, và Đô đốc Mỹ Philip S Davidson nói với Nghị viện năm ngoái: “Nói tóm lại, Trung Quốc hiện có khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi tình huống cận chiến tranh với Hoa Kỳ”.

Tuy nhiên, National Interest cho biết thêm: “Các bài viết của PLA cho thấy việc xây dựng quân đội của Trung Quốc chủ yếu nhằm vào chiến đấu ở eo biển Đài Loan và Tây Thái Bình Dương”.

“Để đáp lại, chính phủ Hoa Kỳ nên dỡ bỏ các hạn chế tự áp đặt đối với các tương tác chính trị, quốc phòng và an ninh với Đài Loan và chuyển sang tích hợp quân đội của hòn đảo vào kiến ​​trúc phòng thủ khu vực”.

Người đứng đầu Hải quân Hoa Kỳ sẽ gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc để đàm phán nhằm tránh tính toán sai lầm khi căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.

Đô đốc John Richardson đang thăm Bắc Kinh để đàm phán nhằm giảm “rủi ro và tính toán sai lầm”.

RELATED ARTICLES

Tin mới