Monday, October 3, 2022
Trang chủBiển nóngMỹ ra luật 'hỗ trợ' Đài Loan, TQ nói sẽ trả đũa

Mỹ ra luật ‘hỗ trợ’ Đài Loan, TQ nói sẽ trả đũa

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên trường quốc tế, khiến Trung Quốc ngay lập tức lên án, tuyên bố sẽ trả đũa nếu luật được thực thi.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và thường mô tả đây là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ.
Trong khi Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ chính thức với Đài Loan, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tăng cường ủng hộ hòn đảo này, với việc bán vũ khí và thông qua các điều luật giúp Đài Loan đối phó với áp lực từ Trung Quốc. Sáng kiến Bảo vệ và Tăng cường Quốc tế Đồng minh Đài Loan (TAIPEI), được ông Trump ký thành luật hôm thứ Năm (giờ Mỹ) với sự ủng hộ của lưỡng đảng, yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo trước Quốc hội về các bước thực hiện để tăng cường quan hệ với Đài Loan, theo Reuters.
Điều này cũng đòi hỏi Mỹ điều chỉnh quan hệ với các quốc gia khác trong mối liên hệ tương quan với Đài Loan. Vùng lãnh thổ này phàn nàn rằng Trung Quốc đang “ve vãn” các quốc gia duy trì mối quan hệ chính thức với Đài Loan, ngăn hòn đảo này tham gia các cơ quan quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trung Quốc nói rằng Đài Loan chỉ là một trong những tỉnh của họ, không có quyền đầy đủ của một quốc gia.
Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự quanh Đài Loan trong những tuần gần đây bất chấp sự bùng phát của coronavirus, xuất hiện ở một tỉnh miền trung Trung Quốc vào cuối năm ngoái, nay đã trở thành đại dịch toàn cầu. Đài Loan nói rằng Trung Quốc nên tập trung nhiều hơn vào việc chống dịch hơn là đe dọa hòn đảo nay.
Trung Quốc tỏ ra tức giận về những cáo buộc của Mỹ rằng họ đã xử lý kém sự bùng phát của coronavirus và luật mới càng khiến quan hệ đôi bên thêm căng thẳng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói hành động của Mỹ trái với luật pháp quốc tế, là một sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, cản trở các quốc gia có chủ quyền khác phát triển quan hệ bình thường với Trung Quốc.
“Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa những sai lầm của mình, không thực thi bộ luật hoặc cản trở sự phát triển quan hệ giữa các quốc gia khác với Trung Quốc, nếu không chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự đáp trả cương quyết của Trung Quốc”, ông Cảnh nói, mà không đưa ra chi tiết.
Mỹ đặc biệt quan tâm đến việc Trung Quốc tăng cường quan hệ với các đồng minh Đài Loan ở Thái Bình Dương và châu Mỹ Latinh, các khu vực mà Washington thường coi là vùng ảnh hưởng của mình.Đài Loan hiện chỉ có quan hệ ngoại giao với 15 nước, hầu hết là quốc gia nhỏ và đang phát triển như Nauru, Belize và Honduras.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận