Wednesday, March 22, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnGiám đốc Huawei bị Ba Lan bắt vì làm gián điệp cho...

Giám đốc Huawei bị Ba Lan bắt vì làm gián điệp cho TQ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngay lập tức bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi một giám đốc quốc gia Huawei tại Ba Lan đã bị cơ quan an ninh quốc gia Ba Lan bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh.

“Hai người này bị bắt giữ vì làm việc cho an ninh Trung Quốc và gây thiệt hại cho an ninh quốc gia Ba Lan” – hãng thông tấn AFP dẫn lời người phát ngôn lực lượng đặc vụ Ba Lan Stanislaw Zaryn xác nhận.

Hiện vẫn chưa rõ danh tính người bị bắt, tuy nhiên, truyền thông Ba Lan khẳng định nghi phạm Trung Quốc là một trong các giám đốc Huawei tại Ba Lan. 

Người này đã bị bắt cùng với một người Ba Lan khác hôm 8-1 nhưng sự việc chỉ mới được xác nhận vào hôm nay 11-1. Công dân Ba Lan bị bắt là cựu nhân viên Cục phản gián Ba Lan và hiện đang làm việc cho nhà mạng viễn thông Orange của Pháp.

Đài truyền hình Telewizja Polska còn tiết lộ một thông tin chấn động về nghi phạm Trung Quốc. Theo đó, người này từng theo học một trong những trường về tình báo hàng đầu của Trung Quốc. Nghi phạm cũng từng có thời gian làm việc cho lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Gdansk, phía bắc Ba Lan.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh vụ Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu – giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei theo yêu cầu của Mỹ – vẫn chưa dàn xếp xong xuôi.

Chính quyền Ba Lan không xác nhận cũng chẳng phủ nhận nghi phạm Trung Quốc vừa bị bắt làm việc cho Huawei. 

Giám đốc Huawei bị Ba Lan bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh 2.
Giám đốc Huawei bị bắt được báo South China Morning Post của Hong Kong xác định là Weijing W – Ảnh chụp màn hình

Hãng thông tấn nhà nước PAP của Ba Lan dẫn lời ông Maciej Wasik, phó lãnh đạo cơ quan đặc vụ quốc gia Ba Lan, chỉ nói chung chung rằng nghi phạm “là một doanh nhân đang làm việc cho một tập đoàn điện tử lớn”. 

Ngay sau vụ bắt giữ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc. 

“Chúng tôi yêu cầu các quốc gia liên quan phải giải quyết sự việc một cách công bằng, thượng tôn pháp luật và trung thực bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người liên quan” – hãng tin AFP dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo Reuters, ngay sau khi Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc, phía Ba Lan cho biết nghi phạm Trung Quốc bị bắt vì các hành động cá nhân, không liên quan đến tập đoàn Huawei.

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đang đối mặt với ánh mắt nghi kỵ và dò xét từ nhiều nước phương tây. Mỹ, Nhật Bản và Úc đã thẳng thừng nói không, thậm chí cấm tiệt Huawei tham gia vào việc xây dựng mạng lưới 5G của các nước này

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong