Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngTướng Nhật cảnh báo TQ sẽ tấn công Đài Loan vào năm...

Tướng Nhật cảnh báo TQ sẽ tấn công Đài Loan vào năm 2025

Cựu tư lệnh Nhật cho rằng Trung Quốc sẽ thu hồi Đài Loan bằng vũ lực trong giai đoạn 2020-2025 nhằm làm bàn đạp kiểm soát khu vực.

“Chiến lược quốc gia của Trung Quốc là bành trướng liên tục nhằm thiết lập khả năng thống trị khu vực. Chiến lược này sẽ bắt đầu bằng kế hoạch tấn công và thu hồi Đài Loan trong giai đoạn 2020-2025”, Taiwan News hôm nay dẫn tuyên bố của trung tướng Orita Kunio, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF).

Nhận định này được cựu tư lệnh Nhật đưa ra trong một cuộc phỏng vấn bên lề hội nghị về Biển Đông vào tháng 12/2018 và được trang Liberty dịch ra tiếng Anh vào ngày 15/1.

Theo tướng Orita, Trung Quốc sẽ không dừng lại ở đó mà sẽ lên kế hoạch củng cố khả năng kiểm soát Biển Đông trong giai đoạn 2025-2040. Khi đẩy được Mỹ ra khỏi khu vực, Trung Quốc có thể kiểm soát những tuyến cung cấp năng lượng trọng yếu cho Nhật Bản cũng như đánh chiếm đảo Okinawa và nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông vào năm 2045.

Cựu tư lệnh này nhận định chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do cùng các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải của Mỹ là những đối trọng với tham vọng của Trung Quốc, đặc biệt là sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Phát biểu của Orita được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đang trở nên căng thẳng, sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố không từ bỏ biện pháp sử dụng vũ lực đối với Đài Loan, đồng thời đề xuất hòn đảo thống nhất theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cự tuyệt đề xuất này và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng tâm tư, nguyện vọng của người dân hòn đảo. Đài Loan cũng tăng cường đầu tư mua sắm khí tài và sẽ tổ chức hàng loạt cuộc tập trận trong năm nay để tăng khả năng phòng thủ trước nguy cơ bị tấn công.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới