Sunday, April 21, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiChìa khóa bất ngờ cho thương chiến Mỹ - Trung chính là...

Chìa khóa bất ngờ cho thương chiến Mỹ – Trung chính là hiệp định mà Việt Nam đang tham gia

Chính phủ Trung Quốc nên xem xét tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một Viện nghiên cứu của Trung Quốc đề xuất.

Nhiều học giả nhận định, CPTPP sẽ là chìa khóa cho cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Ảnh: CNBC.

Trung Quốc gia nhập đem lại lợi ích nhiều hơn cả Mỹ

Sự vắng mặt của Mỹ trong hiệp định thương mại này mang đến cho Trung Quốc cơ hội mở rộng mạng lưới đối tác và tránh bị loại khỏi bất kỳ hệ thống thương mại mới nào, Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa tại Bắc Kinh đề xuất.

“Chúng ta nên chuẩn bị trước và tham gia càng nhiều khối thương mại trong khu vực càng tốt”, người sáng lập trung tâm Wang Huiyao, người cũng là cố vấn cho Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, nói với các phóng viên.

Tham gia CPTPP – đòi hỏi Trung Quốc phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đối tác về lao động, doanh nghiệp nhà nước, thương mại dịch vụ và sở hữu trí tuệ – sẽ là một cách tốt để giúp xây dựng sự đồng thuận bên trong Trung Quốc và giảm xung đột với Washington, ông Wang nói.

Trong một bài bình luận trên Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SMCP) của ông Peter A. Petri, Viện kinh tế quốc tế Peterson và ông Michael G. Plummer, trường Đại học Johns Hopkins nhận định, CPTPP là câu trả lời cho cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Cụ thể, quyết định gia nhập CPTPP của Trung Quốc có thể giải quyết nhiều thách thức mà cuộc chiến thương mại đang gây ra. Bằng cách áp dụng các quy tắc thương mại của CPTPP, Trung Quốc có thể làm giảm căng thẳng với Mỹ và các quốc gia khác.

Bằng cách tham gia vào mạng lưới thương mại năng động của khu vực, Trung Quốc có thể đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế và đa dạng hóa thị trường. Và bằng cách cam kết với các tiêu chuẩn chính sách quốc tế cao, Trung Quốc có thể tiếp thêm sinh lực cho quá trình cải cách trong việc xây dựng nền kinh tế mở và hiện đại.

CPTPP sẽ giúp Trung Quốc tạo đà cho chính sách mở cửa, yếu tố được xem là quan trọng cho tăng trưởng của nền kinh tế thứ 2 thế giới. Trung Quốc đã đầu tư vào các nước thành viên CPTPP nhưng chưa có một thỏa thuận có thể giảm các hàng rào thương mại.

Thương mại sẽ gia tăng trong mạng lưới châu Á – Thái Bình Dương, giúp chuỗi sản xuất hiệu quả hơn và đa dạng hơn, không còn phụ thuộc vào khu vực Bắc Mỹ.

Trong nghiên cứu của Viện kinh tế quốc tế Peterson, ước tính, CPTPP, hiện tại, sẽ bổ sung thêm 147 tỷ USD hàng năm vào thu nhập toàn cầu. Nhưng con số này có thể tăng lên tới 632 tỷ USD mỗi năm nếu Trung Quốc tham gia, vượt qua những lợi ích mà TPP trước đó sẽ tạo ra với sự tham gia của Mỹ.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang khu vực sẽ tăng trưởng đặc biệt nhanh trong lĩnh vực điện tử và máy móc, và nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tạo ra dòng chảy sản phẩm mới cho các sản phẩm linh kiện hiện đại và nông sản.

Giảm thiểu xung đột với Mỹ

Ngoài việc giảm các rào cản thông thường đối với thương mại, như thuế quan và hạn ngạch, CPTPP cung cấp quy tắc cho quan hệ kinh tế hiện đại. Bằng cách áp dụng các quy tắc này, Trung Quốc sẽ cam kết điều chỉnh các chính sách, bao gồm cả những chính sách bị Mỹ chỉ trích. theo hướng phù hợp với các quy tắc toàn cầu.

Ví dụ, các quy tắc CPTPP sẽ yêu cầu Trung Quốc làm cho các công ty nhà nước minh bạch hơn, bí mật thương mại và tài sản sở hữu trí tuệ sẽ được bảo vệ tốt hơn, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chịu ít hạn chế hơn và các công ty sẽ tự do hơn khi tham gia vào thương mại điện tử và chuyển dữ liệu xuyên biên giới.

Những quy tắc này đều không dễ dàng để thực hiện và sẽ đòi hỏi những cải cách lớn. Nhưng Canada, Nhật Bản, Việt Nam và các quốc gia khác đã sử dụng các quy tắc CPTPP để thúc đẩy cải cách.

Từ quan điểm chính trị, CPTPP sẽ giúp giảm căng thẳng thương mại và tăng cường ngoại giao kinh tế của Trung Quốc. Một số đối tác CPTPP này có thể lo ngại về sự cạnh tranh từ Trung Quốc, nhưng hầu hết sẽ hoan nghênh thị trường rộng lớn này và các thay đổi định hướng thị trường của Bắc Kinh.

Quan hệ kinh tế và chính trị giữa Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á cũng sẽ được hưởng lợi. Từ góc độ toàn cầu, Trung Quốc và khu vực sẽ cung cấp hỗ trợ thiết yếu cho một hệ thống thương mại dựa trên quy tắc, vào chính thời điểm Mỹ đang rút lui.

Nhưng chắc chắn, ngay cả khi Trung Quốc cam kết tham gia CPTPP, việc gia nhập của họ có thể không diễn ra suôn sẻ hoặc nhanh chóng. Nhưng ngay cả khi điều này không xảy ra ngay lập tức, việc Trung Quốc tập trung vào các quy tắc CPTPP sẽ gửi tín hiệu mạnh mẽ đến thế giới về cam kết của nước này đối với các chuẩn mực quốc tế.

Cuối cùng, tư cách thành viên Trung Quốc trong CPTPP sẽ không khiến căng thẳng biến mất. Nhưng việc tham gia CPTPP sẽ giảm thiểu rủi ro xung đột thương mại, có thể trở thành chiến tranh thương mại, vốn luôn mang tính hủy diệt.

RELATED ARTICLES

Tin mới