Saturday, June 22, 2024
Trang chủBiển nóngTổng thống Trump công bố chiến lược phòng thủ tên lửa chống...

Tổng thống Trump công bố chiến lược phòng thủ tên lửa chống TQ

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (17/1) đã tiết lộ cuộc đại tu đầu tiên của chiến lược phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ trong gần một thập kỷ qua tại Lầu Năm Góc, đặc biệt nhấn mạnh mối đe dọa từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran.

CNBC đưa tin, bản báo cáo dài 108 trang nhấn mạnh sự cần thiết phải có một “cách tiếp cận toàn diện về phòng thủ tên lửa nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa trong khu vực và từ các nhà nước bất hảo”, đồng thời kêu gọi phát triển các công nghệ mới cho hệ thống của Mỹ trong tương lai.

“Mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản, [đó là] để đảm bảo rằng chúng tôi có thể phát hiện và tiêu diệt bất kỳ tên lửa nào được phóng ra chống lại Hoa Kỳ từ bất cứ nơi nào, vào mọi lúc, mọi nơi”, Tổng thống Trump phát biểu.

Các sáng kiến ​​được nêu trong bản đánh giá phòng thủ tên lửa phải nhận được sự ủng hộ từ Nghị viện để được áp dụng thực tế.

Chiến lược này dự kiến được công bố vào năm ngoái nhưng bị trì hoãn vì tính chất nhạy cảm trong việc thiết lập cách ứng phó các mối đe dọa của Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran, theo CNBC.

Báo cáo mô tả Triều Tiên là “mối đe dọa phi thường”, dù Tổng thống Trump và lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong Un sắp gặp nhau trong Hội nghị thượng đỉnh lần 2, khả năng diễn ra tại Việt Nam vào tháng 2.

Triều Tiên đã thử nghiệm thành công loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga đang nghiên cứu các loại vũ khí tiên tiến mà về lý thuyết có thể trốn tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có, theo NPR.

Chiến lược cũng tập trung nhiều vào Nga và Trung Quốc, hai nước đang phát triển các hệ thống phòng thủ như tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân và vũ khí siêu thanh có khả năng bay với tốc độ nhanh hơn 5 lần so với âm thanh.

Vào tháng 10/2018, Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), một thỏa thuận mà chính quyền Trump nhận định Nga đã vi phạm suốt nhiều năm.

“Nga là bên đã vi phạm thỏa thuận. Họ đã làm điều đó suốt nhiều năm qua và tôi không hiểu vì sao Tổng thống Barack Obama không đàm phán lại hoặc rút khỏi thỏa thuận”, ông Trump phát biểu khi công bố quyết định.

RELATED ARTICLES

Tin mới