Saturday, December 2, 2023
Trang chủĐiểm tinCuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Không có người chiến thắng

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Không có người chiến thắng

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết, trong cuộc chiến thương mại này, sẽ không có bên nào giành chiến thắng và đánh giá cao những nỗ lực cải thiện tình hình của cả hai bên.

Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và quốc kỳ Mỹ tại một hội nghị. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Trong bài phát biểu của mình tại Washington nhân chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã đề xuất chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nên có phương án sớm chấm dứt cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Bắc Kinh, đồng thời thừa nhận Mỹ có lý trong việc chỉ trích tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, chuyến thăm của bà Payne diễn ra trong bối cảnh cả Mỹ và Trung Quốc đang cùng tìm kiếm những giải pháp nhằm đạt được thỏa thuận giữa hai bên trước thời điểm cuối được đặt ra vào ngày 1/3 tới.

Phía Mỹ đã đưa ra lời đe dọa sẽ đánh mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa giá trị 200 tỷ USD của Trung Quốc nếu như hai bên không thể tìm ra phương án phù hợp cho cả hai.

Trong bài phát biểu của mình tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington hôm 29/1, bà Payne khẳng định Australia hiểu được sự lo ngại của Mỹ đối với thực tế một số thỏa thuận thương mại và đầu tư, bao gồm bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và luật cho phép can thiệp của chính phủ đối với thị trường.

Bà Payne cho biết, trong cuộc chiến thương mại này, sẽ không có bên nào giành chiến thắng và đánh giá cao những nỗ lực cải thiện tình hình của cả hai bên, nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gặp gỡ giữa hai bên diễn ra trong tuần này.

Trước chuyến thăm của bà Payne, phía Mỹ đã công bố hai bản cáo trạng chống lại gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc Huawei. Các bản cáo trạng cho biết Huawei đã chi trả tiền thưởng cho những nhân viên có thể đánh cắp những thông tin mật từ các đối thủ.

Cũng trong chuyến thăm tới Mỹ lần này, Ngoại trưởng Australia có các cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton và các lãnh đạo trong Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong tuần này để thảo luận các vấn đề thương mại, trước khi có cuộc đàm phán chính thức với Chủ tịch Tập Cận Bình.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới