Sunday, April 21, 2024
Trang chủBiển nóngThách thức tuyên bố bất hợp pháp của TQ, Anh sẽ điều...

Thách thức tuyên bố bất hợp pháp của TQ, Anh sẽ điều tàu sân bay lớn nhất tới Biển Đông

Tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth sẽ được Hải quân Anh triển khai tới Biển Đông trong thời gian tới để thách thức những tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc tại đây.

HMS Queen Elizabeth – tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: PressTV

Theo tờ The Times, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson trong ngày hôm nay (11/2) sẽ phát đi thông báo nước này sẵn sàng “sử dụng sức mạnh cứng” để bảo vệ các lợi ích của đất nước.

Dự kiến, ông Williamson cũng đưa ra cảnh báo với nội dung Nga và Trung Quốc là hai nước đang làm mờ đi ranh giới giữa hòa bình và chiến tranh, đồng thời tuyên bố Anh phải đứng lên để chống lại “những kẻ coi thường luật pháp quốc tế” – một nguyên tắc có thể khiến “chúng ta phải can thiệp”.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh cũng sẽ thông báo kế hoạch chi tiết về chuyến hải trình toàn cầu của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cùng với 2 phi đội máy bay chiến đấu tàng hình đa nhiệm F-35.

Là tàu chiến lớn nhất của Anh, HMS Queen Elizabeth sẽ được London triển khai tới Trung Đông, Địa Trung Hải và Thái Bình Dương – địa bàn mà Hải quân Hoàng gia Anh từng cố gắng tránh để xảy ra một vụ đụng độ với Trung Quốc vào năm ngoái.

Mùa Hè năm 2018, Bắc Kinh đã lên tiếng cáo buộc London có hành động khiêu khích sau khi tàu chiến Hải quân Hoàng gia Anh HMS Albion di chuyển tới gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).

Khi đó, Trung Quốc đã phản ứng bằng cách điều 1 khinh hạm cùng 2 trực thăng để ngăn chặn tàu HMS Albion nhưng đã không thể thực hiện được ý định này và tàu chiến Anh vẫn tiếp tục hải trình theo kế hoạch.

Biển Đông là tuyến đường vận tải thương mại nhộn nhịp nhất thế giới. Năm 2017, ông Boris Johnson, khi đó là Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã phát đi thông điệp rằng, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ được sử dụng cho các chiến dịch “tự do hành hải” trên biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson cũng từng ám chỉ, Anh có kế hoạch mở rộng sự hiện diện quốc tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Caribe.

“Chúng ta phải sẵn sàng thể hiện rõ quyết tâm: Hành động gây hấn sẽ phải trả giá đắt”, ông Williamson tuyên bố cứng rắn trong một bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) ở Westminster.

RELATED ARTICLES

Tin mới