Sunday, March 26, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Trump có thể hoãn tăng thuế đánh vào hàng TQ

Tổng thống Trump có thể hoãn tăng thuế đánh vào hàng TQ

Phát biểu được đưa ra sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước ngày 1.3.

Tờ South China Morning Post ngày 13.2 đưa tin Tổng thống Trump có thể hoãn tăng thuế đối với Trung Quốc để hai bên có thêm thời gian vì quá trình đàm phán đang sắp đạt thỏa thuận.
Phát biểu tại cuộc họp ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cho biết ông có thể dời thời hạn 1.3 lại “một chút”. Đây là thời điểm Mỹ dự kiến sẽ tăng thuế lên 25% đối với 200 tỉ USD (4,65 triệu tỉ đồng) hàng hóa từ Trung Quốc vốn đang chịu thuế 10%.
“Nhưng nói chung là tôi không ngiêng về chiều hướng này”, Tổng thống Trump nói thêm. Tuy nhiên, phát biểu của ông đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng trở lại với hy vọng tích cực trong giao thương với Trung Quốc.
Tuy nhiên, việc gia hạn có thể khiến những quan chức chủ trương cứng rắn đối với Bắc Kinh sẽ không hài lòng. Trước đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer từng nhấn mạnh rằng 1.3 là thời hạn chắc chắn.
Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trong khi ông Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đến Bắc Kinh chuẩn bị đàm phán cấp cao. Một phái đoàn cấp thấp hơn do phó đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish đang ở Bắc Kinh đàm phán từ ngày 11.2.
“Chúng tôi có một đội ngũ lớn đang ở Trung Quốc và họ đang làm việc tích cực để đạt thỏa thuận”, Tổng thống Trump nói, đồng thời nhắc lại việc Trung Quốc “rất muốn đạt thỏa thuận”.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong