Sunday, December 10, 2023
Trang chủBiển nóngIndonesia sẽ mở vùng đánh bắt ở Biển Đông

Indonesia sẽ mở vùng đánh bắt ở Biển Đông

Indonesia có kế hoạch mở một vùng đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở rìa phía nam của Biển Đông, nơi Bắc Kinh hồi năm 2016 tuyên bố là “ngư trường truyền thống” của Trung Quốc.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong một lần thăm vùng biển xung quanh quần đảo Natuna

Cụ thể, Bộ trưởng phụ trách vấn đề hàng hải Indonesia Luhut Pandjaitan hôm 20.2 cho giới phóng viên hay vùng đánh bắt nằm ở biển Natuna, một phần của Biển Đông. Đây là vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia nhưng Bắc Kinh hồi năm 2016 tuyên bố là “ngư trường truyền thống” của Trung Quốc sau khi một số tàu cá Trung Quốc bị giới chức Indonesia bắt giữ vì hoạt động trái phép ở biển Natuna, theo Kyodo News.

“Chúng tôi hiện nay có một tàu dầu ở đó để cung cấp nhiên liệu cho ngư dân của chúng tôi… và tàu tuần tra hải quân”, ông Pandjaitan cho hay và bày tỏ hy vọng rằng bằng cách phát triển khu vực đánh bắt mới, “sẽ không có quốc gia nào tuyên bố khu vực là ngư trường truyền thống của họ”.

Theo ông Pandjaitan, một chợ cá, trung tâm trữ lạnh và xứ lý thủy sản cùng nhiều cơ sở khác sẽ được xây tại quần đảo Natuna như là một phần của khu vực đánh bắt nói trên, dự kiến được mở trong quý 3 năm nay.

Hồi tháng 12.2018, Indonesia đã mở một căn cứ quân sự với hơn 1.000 quân nhân tại đảo Natuna Besar thuộc quần đảo Natuna. Căn cứ này có nhà chứa máy bay cho đội máy bay không người lái.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới