Saturday, March 25, 2023
Trang chủBiển nóngMỹ tiếp tục đưa "pháo đài bay" B-52 đến Biển Đông

Mỹ tiếp tục đưa “pháo đài bay” B-52 đến Biển Đông

Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay gần các hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông hôm 4-3, hãng tin CNN dẫn lời lực lượng Không quân của Mỹ tại Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết.

Theo đó, “hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, ở đảo Guam đã tham gia vào các nhiệm vụ huấn luyện định kỳ hôm 4-3-2019”, Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương tuyên bố.

Hãng tin CNN cho biết thêm “một máy bay ném bom đã thực hiện các hoạt động huấn luyện ở khu vực sát Biển Đông trước khi trở lại đảo Guam , trong khi chiếc còn lại huấn luyện ở khu vực gần Nhật Bản, phối hợp với Hải quân Mỹ và Không quân Nhật Bản trước khi trở lại Guam”.

Theo Không quân Mỹ, cả hai hoạt động bay lần này đều là một phần trong sứ mệnh hiện diện liên tục và lâu dài của máy bay ném bom do Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ thực hiện. Không quân Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các hoạt động của máy bay B-52 hôm 4-3 hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế.

Dù Mỹ thường xuyên điều máy bay ném bom tới khu vực xung quanh Biển Đông nhưng chuyến bay hôm 4-3 là lần đầu tiên một máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân B-52 được triển khai ở khu vực này kể từ tháng 11-2018.

Mỹ luân phiên cho đồn trú các máy bay ném bom B-1, B-52 và B-2 ở căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam kể từ năm 2004 như một phần trong sứ mệnh “Hiện diện liên tục máy bay ném bom” của Mỹ. Sự hiện diện quân sự của Mỹ gần các khu vực mà Trung Quốc bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo và ngang nhiên thiết lập các cơ sở quân sự ở Biển Đông khiến Bắc Kinh bất an.

Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng hải, hàng không và hoạt động ở bất cứ đâu vào bất cứ thời gian nào luật pháp quốc tế cho phép.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong