Thursday, March 30, 2023
Trang chủBiển nóngĐại sứ Mỹ tại Úc cáo buộc TQ dùng chiêu 'ngoại giao...

Đại sứ Mỹ tại Úc cáo buộc TQ dùng chiêu ‘ngoại giao vay nóng’

Tân đại sứ Mỹ tại Úc đã nêu nhiều quan ngại sâu sắc trước cách thức gây dựng ảnh hưởng của Trung Quốc ở các quốc gia Thái Bình Dương mà theo ông là ‘ngoại giao vay nóng’.

Đi xa hơn những ngôn từ từng được Phó tổng thống Mỹ Mike Pence – người cáo buộc Trung Quốc triển khai “những bẫy nợ” trên khắp khu vực Thái Bình Dương hồi năm ngoái, tân đại sứ Mỹ tại Úc Arthur Culvahouse đã đưa ra những phát ngôn mạnh mẽ hơn khi đến Úc với vai trò mới.

“Tôi sẽ dùng ngôn ngữ mạnh mẽ hơn – đó là ngoại giao cho vay nóng. Tôi nghĩ chúng ta – tất cả đồng minh – phải giáo dục mọi người về những nguy cơ của các khoản vay này”, ông Culvahouse phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên ở Canberra ngày 13-3.

Nhà ngoại giao Mỹ lý giải về những khoản vay của Trung Quốc: “Số tiền trước mắt trông hấp dẫn và dễ nhận, nhưng tốt hơn bạn hãy đọc dòng chữ in nhỏ (ít khi được chú ý bên dưới thỏa thuận)”.

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ và các đồng minh của Washington đang tham gia một “cuộc chiến” với Trung Quốc để giành lấy ảnh hưởng lớn hơn ở Thái Bình Dương – khu vực với nhiều quốc gia có tiếng nói quan trọng trong các diễn đàn quốc tế như Liên Hiệp Quốc và giàu tài nguyên thiên nhiên.

Cuộc đua địa chính trị đã kéo theo việc gia tăng viện trợ của hai bên cho các quốc gia ở khu vực này những tháng gần đây.

Các quốc gia phương Tây cho rằng cần ngăn khu vực Thái Bình Dương rơi vào cảnh túng quẫn về tài chính và dễ bị ảnh hưởng trước các áp lực ngoại giao của Bắc Kinh.

Cuối năm ngoái, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã cáo buộc Trung Quốc đánh bẫy các đảo quốc nhỏ bé bằng những chiếc “bẫy nợ” đằng sau các khoản vay khổng lồ.

 Hiện đại sứ quán Trung Quốc tại Úc chưa ra bình luận về phát ngôn của ông Culvahouse. Năm ngoái, đại sứ quán của Trung Quốc tại Úc từng nói rằng Bắc Kinh không hề áp đặt các khoản nợ quá đáng ở những quốc gia giáp Thái Bình Dương.

Việc ông Culvahouse trở thành tân đại sứ Mỹ đầu tiên tại Úc trong hơn 2 năm qua diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh ngày càng căng thẳng.

Hồi năm 2017, Thủ tướng Úc khi đó là ông Malcolm Turnbull đã cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của Canberra. Năm 2018, Úc đã cấm các công ty có dính dáng tới chính phủ nước ngoài đầu tư vào mạng 5G – một động thái đã cấm cửa gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc đầu tư vào Úc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong