Thursday, June 13, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ nói TQ ngăn các nước ASEAN tiếp cận nguồn năng lượng...

Mỹ nói TQ ngăn các nước ASEAN tiếp cận nguồn năng lượng 2.500 tỷ USD ở Biển Đông

 Ngoại trưởng Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc dùng “các biện pháp cưỡng ép” nhằm ngăn các nước Đông Nam Á tiếp cận được nguồn năng lượng trị giá 2.500 tỷ USD tại khu vực Biển Đông.

Theo SCMP, ông Pompeo đưa ra phát ngôn trên tại hội nghị năng lượng CERAWeek diễn ra ở Houston, Texas tối ngày 12/3. Ông cho rằng Trung Quốc đang ngăn cản sự phát triển của ngành năng lượng ở Biển Đông khi ngăn cản các nước Đông Nam Á tiếp cận và khai thác nguồn tài nguyên nói trên.

Nhà ngoại giao Mỹ chỉ trích “hành động bồi đắp đảo trái phép của Trung Quốc tại vùng biển quốc tế”, nhấn mạnh rằng “đây không đơn giản là vấn đề về mặt an ninh”.

“Trung Quốc chặn các nước thành viên ASEAN tiếp cận nguồn năng lượng 2.500 tỷ USD. Đối ngược với Bắc Kinh, chính phủ Mỹ ủng hộ an ninh năng lượng tại các quốc gia Đông Nam Á. Chúng tôi muốn các quốc gia trong khu vực có quyền tiếp cận với nguồn năng lượng mà họ sở hữu”, ông Pompeo nói.

Đây là phát biểu gần nhất của ông Pompeo trong chuỗi những chỉ trích ông hướng về phía Trung Quốc. Hồi tuần trước, tại Iowa, ông nhận định rằng những dự án dưới danh nghĩa sáng kiến “Vành đai, con đường” của Bắc Kinh là một dạng bẫy nợ.

Trong hội thảo ở Houston, ông Pompeo tuyên bố Mỹ muốn xây dựng mối quan hệ đối tác với các nước Đông Nam Á. “Chúng tôi muốn những giao dịch minh bạch, không phải là bẫy nợ”, ông nhấn mạnh.

Ông Pompeo cho rằng Trung Quốc đang sử dụng chiến lược “ngoại giao bẫy nợ” và trong thương vụ đầu tư của Trung Quốc ra thị trường nước ngoài theo sáng kiến trên, chỉ các doanh nghiệp của Bắc Kinh là bên hưởng lợi duy nhất.

“Trung Quốc thường đưa lao động của họ sang các nước này, tạo công ăn việc làm cho người dân của họ chứ không dùng lao động ở nước chủ nhà”, ông Pompeo nhận định.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Trung Quốc sau đó sẽ sử dụng các khoản nợ để mang lại tầm ảnh hưởng về chính trị tại quốc gia họ đổ tiền vào. 

RELATED ARTICLES

Tin mới