Thursday, March 30, 2023
Trang chủBiển nóngOanh tạc cơ B-52 Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên

Oanh tạc cơ B-52 Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên

Oanh tạc cơ B-52 Mỹ lần đầu xuất hiện gần bán đảo Triều Tiên kể từ tháng 11/2018 khi tình hình khu vực có dấu hiệu phức tạp trở lại.

“Hai máy bay ném bom B-52 của không quân Mỹ ngày 19/3 cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, bay về phía bắc tới bờ biển phía đông của Nhật Bản, gần bán đảo Kamchatka, trước khi quay đầu trở về”, Dong-A Ilbo hôm nay dẫn tuyên bố của Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ.

Tuyên bố cho biết sứ mệnh bay này được lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương tiến hành thường xuyên và tuân thủ mọi quy định và luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng sự xuất hiện trở lại của oanh tạc cơ B-52 tại khu vực gần bán đảo Triều Tiên là tín hiệu của Washington gửi đến Bình Nhưỡng, trong bối cảnh có nhiều suy đoán về việc Triều Tiên sẽ nối lại hoạt động phóng vệ tinh sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo hai nước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

“Máy bay ném bom tầm xa là khí tài chiến lược của Mỹ mà Triều Tiên e ngại nhất. Động thái có thể là lời cảnh báo rằng Mỹ sẽ điều B-52 trở lại bán đảo Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thử tên lửa”, một nguồn tin quân sự Hàn Quốc nhấn mạnh.

Vị trí khu vực biển phía đông Nhật Bản và bán đảo Kamchatka. Đồ họa: Britannica.

Vị trí khu vực biển phía đông Nhật Bản và bán đảo Kamchatka. Đồ họa: Wikipedia.

Hồi cuối tháng 11/2018, Lầu Năm Góc quyết định sẽ ngừng triển khai máy bay ném bom bay qua Hàn Quốc nhằm hỗ trợ tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo bằng biện pháp ngoại giao.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu phức tạp trở lại, khi tình báo Hàn Quốc và các chuyên gia Mỹ phát hiện Bình Nhưỡng dường như đang khôi phục bãi phóng tên lửa Sohae, nhiều khả năng nhằm chuẩn bị cho một vụ phóng vệ tinh.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên ngày 15/3 cho biết Chủ tịch Kim Jong-un có thể ngừng đàm phán với Mỹ và cân nhắc lại lệnh cấm thử tên lửa, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ “rất thất vọng” nếu Triều Tiên nối lại hoạt động này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong