Tuesday, March 21, 2023
Trang chủBiển nóngNgoại trưởng Philippines nói Mỹ sẽ là đồng minh quân sự duy...

Ngoại trưởng Philippines nói Mỹ sẽ là đồng minh quân sự duy nhất

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines, ông Teodoro Locsin, khẳng định Mỹ sẽ là đồng minh quân sự duy nhất của nước này, và “chúng ta không cần thêm ai khác”.

Trong một dòng trạng thái trên trang Twitter viết hôm 7-4, ông Locsin cho rằng Mỹ là cường quốc thế giới duy nhất đóng vai trò “thành trì” cho dân chủ và nhân quyền, và đặc biệt “sẽ tiếp tục là đồng minh quân sự duy nhất của chúng ta (tức Philippines)”.

Lời khẳng định này được cho là nhằm đáp lại một bình luận trên Twitter, trong đó khẳng định Philippines đã ngó lơ Tòa án Hình sự quốc tế (ICC), liên quan tới việc Mỹ thu hồi thị thực nhập cảnh của công tố viên ICC Fatou Bensouda.

Phát biểu của một quan chức ngoại giao cấp cao như ông Lucsin thu hút sự chú ý, nhất là trong bối cảnh Philippines đang có mối quan hệ nhạy cảm với Trung Quốc và Mỹ.

Thời gian qua, căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc có dấu hiệu leo thang sau những thông tin về việc ngư dân Philippines bị tàu Trung Quốc quấy nhiễu.

Nó khiến nhiều người hoài nghi về khả năng Philippines và Trung Quốc giữ vững mối quan hệ hợp tác ở những lĩnh vực khác, vốn dĩ là điều Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đánh giá cao.

Trong khi đó, Mỹ cũng xem Philippines là đồng minh thân cận và lâu đời nhất trong khu vực. Nhưng mối quan hệ này chịu ảnh hưởng ít nhiều sau những phát biểu cứng rắn của Tổng thống Duterte về Washington.

Ngoại trưởng Philippines nói Mỹ sẽ là đồng minh quân sự duy nhất - Ảnh 2.
Dòng trạng thái của ông Locsin trên Twitter – Ảnh chụp màn hình

Hãng tin Bloomberg cho rằng mọi chuyện đã có dấu hiệu cải thiện trong thời gian gần đây. Riêng về quân sự, hơn 7.000 lính Mỹ và Philippines đã tham gia cuộc tập trận chung thường niên, bất chấp trước đó ông Duterte từng đề cập tới khả năng sẽ “tách” khỏi Mỹ, hoặc ít nhất chỉ tiếp tục gắn kết khi Mỹ cư xử đúng với những gì Manila mong muốn.

Vị lãnh đạo này cũng không ít lần nghi ngờ về việc liệu Mỹ có bảo vệ Philippines nếu Trung Quốc tiến hành chiếm các thực thể ở Biển Đông hay không. Philippines là một trong các nước tranh chấp chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hồi tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trấn an Philippines rằng hiệp ước quốc phòng giữa hai nước sẽ được tôn trọng nếu tàu hoặc máy bay Philippines bị tấn công.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong