Tuesday, March 28, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Putin sẵn sàng hợp tác với Mỹ

Tổng thống Putin sẵn sàng hợp tác với Mỹ

Nhà lãnh đạo Nga tin tưởng hợp tác Nga- Mỹ trong tương lai, ủng hộ bất cứ ai làm Tổng thống Mỹ do dân bầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/4 đã tới dự Diễn đàn Quốc tế Bắc Cực tại Thành phố St. Petersburg và có bài phát biểu ngắn.

Tại đây, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của đầu tư nước ngoài vào Nga, là yếu tố khiến Nga đẩy lui các tác động tiêu cực của làn sóng trừng phạt.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh rằng, bất chấp các biện pháp trừng phạt từ phương Tây, Nga vẫn sẽ lựa chọn phát triển Bắc Cực – khu vực mà nhiều quốc gia, trong đó có cả Mỹ và thành viên EU đều muốn xâu xé.

 “Sẽ là tốt hơn nếu không có các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt không thể cản trở việc thực thi các kế hoạch của Nga nhằm phát triển các tài nguyên khoáng sản nói riêng cũng như sự phát triển của Nga nói chung” – Tổng thống Putin nói.

Ông Putin cũng không quên nhắc lại một trong những nguyên nhân khiến Nga chịu đựng thêm các lệnh trừng phạt là cuộc điều tra chứng minh Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Putin chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ và chế nhạo cuộc điều tra ông Trump thông đồng với Nga để thắng cử là trò “đầu voi, đuôi chuột”.

Tổng thống Putin lặp lại những phủ nhận của Moscow, bao gồm cả việc chính phủ Nga không liên lạc với ông Trump khi vị tỷ phú New York tới thăm Moscow với tư cách một doanh nhân.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng cuộc điều tra khét tiếng do ông Mueller lãnh đạo sẽ không đạt được bất cứ điều gì, bởi không ai biết rõ hơn chúng tôi: Nga không tham gia bất kỳ cuộc bầu cử nào ở Mỹ. Không có sự thông đồng nào giữa Trump và Nga để ông Mueller tìm kiếm” – ông Putin khẳng định tại diễn đàn ở St Petersburg.

Nhà lãnh đạo Nga mô tả các cáo buộc về sự thông đồng giữa Trump và Nga là điều vô lý nhắm vào dư luận trong nước và được sử dụng cho đấu đá chính trị tại Mỹ.

Ông Putin khẳng định sẵn sàng hợp tác với bất kỳ tổng thống nào do người dân Mỹ bầu ra.

“Chúng tôi tôn trọng lựa chọn của người dân Mỹ, do vậy ai được bầu làm tổng thống Mỹ (vào năm 2020), chúng tôi đều sẵn sàng hợp tác với người đó” – nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cũng không quên nhấn mạnh rằng hai nước có triển vọng hợp tác tốt đẹp, song quan hệ song phương chỉ có thể được cải thiện sau khi các vấn đề chính trị nội bộ tại Mỹ được giải quyết ổn thỏa.

“Chúng tôi hy vọng rằng khi tình hình bình thường trở lại, sẽ mở đường cho hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt về khủng bố, dịch bệnh, môi trường và giải giáp vũ khí. Tôi nghĩ tất cả chúng tôi đều quan tâm tới vấn đề này. Miễn là các điều kiện phù hợp được đưa ra tại Mỹ, chúng tôi sẽ hợp tác” – Tổng thống Putin khẳng định.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong