Tuesday, March 21, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnIS tuyên bố nhận trách nhiệm vụ đánh bom đẫm máu tại...

IS tuyên bố nhận trách nhiệm vụ đánh bom đẫm máu tại Sri Lanka

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm thứ Ba (23/4) đã phát đi tuyên bố nhận trách nhiệm các vụ đánh bom tại Sri Lanka khiến 321 người thiệt mạng và khoảng 500 người khác bị thương. Các quan chức Sri Lanka cho rằng hành động này của IS là để trả đũa cho vụ xả súng vào các nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand hồi giữa tháng Ba.

IS phát hành tuyên bố của mình qua hãng tin AMAQ của nhóm này ngay sau khi Sri Lanka loan tin hai nhóm Hồi giáo nội địa nghi ngờ liên kết với các chiến binh nước ngoài bị tình nghi đứng sau các vụ tấn công đẫm máu tại ba nhà thờ và bốn khách sạn.

Ba nguồn tin nói với Reuters rằng các sĩ quan tình báo Sri Lanka đã được các đồng nghiệp Ấn Độ cảnh báo về các vụ tấn công của chiến binh Hồi giáo sắp diễn ra vài giờ trước các vụ đánh bom kể trên.

Hiện tại không rõ phía Sri Lanka có thực hiện bất kỳ hành động nào khi nhận được cảnh báo từ Ấn Độ hay không. Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã nói rằng ông sẽ thay thế những người đứng đầu các lực lượng quốc phòng sau khi họ không thực hiên hành động về thông tin tình báo.

“Tôi sẽ tái cấu trúc hoàn toàn các lực lượng cảnh sát và an ninh trong vài tuần tới. Tôi dự kiến sẽ thay thế lãnh đạo các cơ quan quốc phòng trong vòng 24 giờ nữa,” ông Sirisena nói trong một tuyên bố với quốc dân.

“Các sĩ quan an ninh đã nhận thông tin tình báo từ một nước khác đã không chia sẻ thông tin đó với tôi. Tôi phải quyết định hành động nghiêm khắc đối với những quan chức này,” ông Sirisena nói thêm.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nói trong một cuộc họp báo rằng các nhà điều tra đang tiến hành xác minh những kể tội phạm.

“Chúng tôi sẽ theo dõi về tuyên bố của IS, chúng tôi tin có thể có một vài liên kết,” ông Ranil Wickremesinghe nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ruwan Wijewardene đã thông tin với quốc hội về hai nhóm Hồi giáo Sri Lanka – Thawheed Jama’ut và Jammiyathul Millathu Ibrahim – chịu trách nhiệm cho các vụ đánh bom.

Ông Wijewardene cho biết các nhà điều tra tin rằng các vụ đánh bom tại Sri Lanka lần này là hành động mà các chiến binh Hồi giáo cực đoan trả thù cho vụ xả súng tại Christchurch, New Zealand hôm 15/3 vào hai nhà thờ Hồi giáo khiến 50 người – phần lớn là các tín đồ đạo Hồi – thiệt mạng.

“Điều tra ban đầu cho thấy rằng đây là hành động trả đũa cho vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo New Zealand,” ông Wijewardene nói.

Ông Wijewardene không nêu rõ tại sao giới chức Sri Lanka lại cho rằng có mối liên hệ giữa các vụ đánh bom tại quốc gia này với vụ xả súng đẫm máu tại New Zealand do một tay súng thực hiện độc lập.

An ninh Sri Lanka đặt cảnh báo có thể còn có thêm các vụ tấn công. Chính phủ quốc đảo Nam Á này cũng đã áp đặt tình trạng khẩn cấp, trao cho cảnh sát quyền mở rộng để bắt giữ và chất vấn các nghi phạm. Một lệnh giới nghiêm ban đêm cũng đã có hiệu lực từ Chủ Nhật (21/4).

Chính phủ Sri Lanka cũng nói rằng họ đã chặn các dịch vụ tin nhắn trực tuyến để chấm dứt lan truyền những tin đồn mang tính kích động mà họ lo sợ có thể kích động các vụ đụng độ trong cộng đồng.

Theo Reuters, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đang hỗ trợ các nhà chức trách Sri Lanka trong việc điều tra các vụ đánh bom đẫm máu vừa qua.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong