Monday, March 27, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiNgoại trưởng Mỹ: Con đường đàm phán với Triều Tiên sẽ “gập...

Ngoại trưởng Mỹ: Con đường đàm phán với Triều Tiên sẽ “gập ghềnh”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng con đường đàm phán với Triều Tiên sẽ vẫn còn “gập ghềnh”, nhưng ông vẫn hy vọng hai nước có thể đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS hôm 24/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompe đã đề cập tới hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 2 tại Hà Nội khi hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

“Có nhiều vấn đề liên quan tới cuộc hội đàm, chứ không chỉ đơn thuần là họ có một lập trường, chúng tôi có một lập trường, và chúng tôi rời đi. Có nhiều vấn đề hơn thế. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể giải quyết những vấn đề đó”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Theo ông Pompeo, Mỹ sẽ quyết tâm không lặp lại những sai lầm trong quá khứ khi trao cho Triều Tiên “một đống tiền nhưng chỉ nhận lại được rất ít”.

“Chúng tôi sẽ tập trung vào việc tìm ra đúng động lực cho cả hai bên để chúng tôi có thể đạt được mục tiêu. Đó sẽ là con đường gập ghềnh. Đó sẽ là thách thức. Tôi hy vọng chúng tôi có thêm cơ hội để tiến hành các cuộc hội đàm nghiêm túc về việc làm thế nào để thúc đẩy tiến trình này”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Khi được hỏi liệu ông có nhìn thấy con đường dẫn tới một thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên hay không, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Tôi có. Tôi hoàn toàn nhìn thấy điều đó”.

Tuy vậy, theo ông Pompeo, vấn đề sau cùng vẫn phụ thuộc vào việc liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có đưa ra “quyết định chiến lược cơ bản” để từ bỏ chương trình vũ khí của Triều Tiên hay không. Ngoại trưởng Mỹ cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhiều lần đưa ra cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân với cả ông và Tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Triều Tiên đang đối mặt với thách thức thay đổi lập trường của nước này, từ việc xem vũ khí hạt nhân như một biện pháp bảo đảm về an ninh sang một vấn đề có thể đặt Bình Nhưỡng vào những rủi ro.

“Đây không chỉ là quyết định chiến lược quân sự, mà là quyết định chiến lược chính trị mà chúng tôi nghĩ Chủ tịch Kim chuẩn bị đưa ra. Chỉ có thời gian mới trả lời chắc chắn. Nhưng tôi nhận ra đủ niềm tin rằng có cơ hội thực sự để thay đổi về cơ bản mô hình chiến lược trên bán đảo Triều Tiên”, ông Pompeo nói thêm.

Tuần trước, Triều Tiên đã đề nghị Mỹ thay thế Ngoại trưởng Pompeo bằng một nhà đàm phán “cẩn trọng và chín chắn hơn”. Đáp lại, ông Pompeo nói rằng bình luận trên chỉ do một người ở “cấp thấp” đưa ra.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong