Monday, March 27, 2023
Trang chủBiển nóngTQ cáo buộc tàu chiến Pháp 'xâm phạm hải phận' ở eo...

TQ cáo buộc tàu chiến Pháp ‘xâm phạm hải phận’ ở eo biển Đài Loan

Trung Quốc gửi kháng thư cho rằng tàu Vendemiaire đã xâm phạm vùng biển nước này khi di chuyển qua eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay cho biết đã gửi “lời phản đối nghiêm khắc” tới Pháp sau vụ tàu hộ vệ Vendemiaire đi qua eo biển Đài Loan hồi đầu tháng 4. “Đây là hành động xâm phạm vùng biển của chúng tôi”, phát ngôn viên quân đội Trung Quốc Nhậm Quốc Cường nói thêm.

Quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hôm qua cho biết tàu Vendemiaire thực hiện hành trình đi qua eo biển Đài Loan hôm 6/4 và Trung Quốc lúc đó đã điều chiến hạm theo dõi. Hiện chưa rõ lý do Trung Quốc chỉ đưa ra lời phản đối sau khi truyền thông phương Tây công bố thông tin về hành trình của chiến hạm Pháp.

Hải quân Pháp chưa đưa ra bình luận về thông tin, cũng không nói rõ hoạt động của tàu Vendemiaire có phải là chiến dịch tuần tra tự do hàng hải hay không. Trung Quốc trước đó đã hủy lời mời tàu chiến Pháp tham gia lễ duyệt binh trên biển nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập hải quân nước này hôm 23/4.

Động thái của hải quân Pháp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung ngày càng gia tăng liên quan đến vấn đề Đài Loan, chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Việc tàu chiến Pháp đi qua eo biển Đài Loan là dấu hiệu cho thấy các đồng minh của Mỹ đang tăng cường thực thi quyền tự do đi lại tại những vùng biển quốc tế gần Trung Quốc. Giới chuyên gia cho rằng các nước như Nhật, Australia có thể cân nhắc thực hiện động thái tương tự.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay và tàu chiến diễn tập quanh hòn đảo và tìm cách cô lập Đài Loan, khiến hòn đảo này chỉ còn vài đồng minh ngoại giao.

Khu vực eo biển Đài Loan. Đồ họa: BBC.

Khu vực eo biển Đài Loan. Đồ họa: BBC.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong